Điện thoại di động dần trở thành vật bất ly thân của mọi người, nhưng việc sử dụng nó liên tục vào ban đêm có thể dẫn đến loạt tác hại xấu cho sức khỏe của bạn.

Chiếc điện thoại di động đã trở thành thứ khó tách rời trong cuộc sống của mỗi người ở thời điểm hiện tại. Khi đi làm, đi học hay nghỉ ngơi thì chiếc điện thoại vẫn luôn kè kè bên cạnh để sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Thậm chí, cả khi dừng xe chờ đèn đỏ thì chiếc điện thoại cũng sẽ được lôi ra để sử dụng.

Trong số đó thì thói quen thức khuya để dùng điện thoại nhiều vào ban đêm có thể dẫn đến rất nhiều tác hại xấu cho cơ thể. Dưới đây là 5 vấn đề sức khỏe phổ biến mà những người dùng điện thoại trong đêm nhiều có nguy cơ mắc phải rất cao.

1. Dễ bị mất ngủ

Những người thức khuya chơi điện thoại lâu ngày có khả năng bị mất ngủ rất cao. Do cơ thể đã quen với việc thức khuya như vậy nên kể cả khi buồn ngủ thì vẫn không thể cưỡng lại được sức cám dỗ từ chiếc điện thoại di động.

Khi sử dụng điện thoại như vậy trong một thời gian dài, bạn sẽ thấy chất lượng giấc ngủ của mình ngày càng kém đi. Rõ ràng là muốn ngủ một giấc thật sâu nhưng lại không thể ngủ được. Nguyên nhân là do thức khuya nhiều làm loạn đồng hồ sinh học và khiến não bộ bị rối loạn.

2. Dễ bị thoái hóa đốt sống cổ

Những người thức khuya dùng điện thoại nhiều cũng dễ bị thoái hóa đốt sống cổ. Do đầu sẽ thường phải cúi xuống hay giữ cổ ở một tư thế cố định lâu, từ đó dần làm hình thành tình trạng thoái hóa đốt sống cổ.

Nếu một ngày bạn bỗng thấy đau nhức, tê bì cổ và kèm thèo tình trạng khó xoay lắc cổ thì nên cảnh giác với nguy cơ thoái hóa đốt sống cổ.

3. Dễ mắc các bệnh về mắt

Khi mắt luôn dán chặt vào màn hình điện thoại thì luồng ánh sáng xanh từ màn hình phát ra, nhất là vào ban đêm có thể gây hại cho mắt. Hậu quả là người dùng điện thoại vào ban đêm lâu ngày dễ bị cận thị, mắt cũng bị tăng nhãn áp và có nguy cơ đục thủy tinh thể.

4. Dễ bị cao huyết áp

Người dùng điện thoại thường xuyên vào ban đêm còn có nguy cơ bị cao huyết áp. Do ban đêm là thời gian để não bộ nghỉ ngơi nhưng bạn lại bắt nó hoạt động thì hệ thần kinh giao cảm sẽ tiếp tục ở trong trạng thái hưng phấn, gây tăng tiết hormone co mạch và làm tăng nguy cơ bị cao huyết áp.

5. Dễ mắc bệnh huyết khối

Những người thức khuya chơi điện thoại lâu ngày còn dễ mắc bệnh huyết khối (cục máu đông). Nguyên nhân là do cơ thể ở trong trạng thái bất động nhiều giờ nên dễ làm hình thành cục máu đông ở vùng đầu cổ.

Thích và chia sẻ bài viết này:
Thích và chia sẻ 5h30: