Mới đây, Shark Liên viết trên Facebook cá nhân rằng, trong những ngày lưu lạc lập nghiệp ở trời Nam, Sài Gòn-TPHCM đã bao dung bà trong những tháng năm ấy nên đã đến lúc bà muốn trả nợ những ân tình này. Vì thế, Shark Liên lập ra quỹ Gói tình Shark Liên – Gửi nghĩa Sài Gòn và góp 500 triệu vào quỹ này cùng lời kêu gọi mọi người cùng đóng góp để hỗ trợ những người đang gặp khó khăn vì dịch bệnh.

Giữa thời điểm đại dịch, tôi nhìn thấy tình yêu thương lan tỏa khắp nơi! Tôi nhìn thấy những chuyến xe vận chuyển hàng hóa, nông sản từ mọi miền đổ về tiếp sức Sài Gòn. Tôi nhìn thấy những gian hàng 0 đồng mở trên vỉa hè với những tấm bảng viết tay chân phương “Ai cần cứ lấy”. Sài Gòn đã bao dung người tứ xứ, và giờ là lúc mỗi người một chút gói ghém nghĩa tình gửi cho thành phố để cùng nhau vượt qua gian khó.

Doanh nhân Đỗ Thị Kim Liên hay còn gọi Shark Liên đang muốn trả nợ ân tình vì Sài Gòn – TPHCM đã cưu mang mình trong những năm lưu lạc trời Nam. Ảnh: FB Nhân vật.

Tôi không có chuyên môn y tế để đẩy lùi dịch bệnh, không có siêu năng lực để “tẩy xanh” những chấm đỏ trên bản đồ Sài Gòn. Nhưng tôi cũng không thể chỉ ngồi yên thở dài nhìn những con số đang leo thang mỗi ngày trên đồ thị, bản tin. Tôi cần làm điều tâm can thúc giục phải làm.

Đó là lý do, tôi đã hưởng ứng lời kêu gọi của em Đặng Hồng Anh – Chủ Tịch Hội Doanh Nhân Trẻ Việt Nam để đóng góp 100 triệu đồng ủng hộ chương trình “1000 suất ăn miễn phí/ngày hỗ trợ cho cán bộ nằm trong team Truy Vết COVID” vào ngày 09/07 vừa qua.

Tuy nhiên, có lẽ bấy nhiêu đó vẫn còn chưa đủ, chưa là gì so với cơn đau dài mà Sài Gòn phải gánh chịu. Tôi phải tiếp tục “sứ mệnh” mà bản thân nghĩ rằng mình cần phải làm, qua đó “trả” cho Sài Gòn “món nợ ân tình” đã cưu mang tôi bao tháng năm “lưu lạc” lập nghiệp nơi trời Nam.

Từ nỗi đau đáu đó, “Gói tình Shark Liên – Gửi nghĩa Sài Gòn” ra đời. Chương trình được xây dựng để trở thành nhịp cầu kết nối mạnh thường quân, doanh nghiệp trong và ngoài nước mang nghĩa tình – những sự giúp đỡ thiết thực đến với người vô gia cư, những gia đình khó khăn mất thu nhập vì dịch, đặc biệt là các gia đình Thương binh và thân nhân của những Liệt Sĩ còn gặp nhiều khó khăn tại TPHCM nhân ngày 27/7 sắp đến gần.

Cá nhân tôi xin đóng góp phần ủng hộ đầu tiên 500 triệu đồng để gấp rút chuẩn bị các phần thực phẩm cần thiết chuyển đến cho các hộ gia đình đang khó khăn trong khu cách ly và phong tỏa trên địa bàn TPHCM. Những “gói nghĩa tình” đầu tiên sẽ bao gồm đồ hộp (cá hộp, thịt hộp, củ quả đóng hộp, trái cây đóng hộp, nước ép đóng hộp…), thanh năng lượng và sữa.

Ngoài ra, tôi xin dành tặng 10.000 thẻ bảo hiểm cho người nghèo TPHCM để phòng cho trường hợp với những bệnh nhân không may tử vong do Covid-19 nhưng gia cảnh khó khăn, không có thân nhân lo hậu sự… thì sẽ được nhận hỗ trợ toàn bộ chi phí mai táng như một cách san sẻ đau thương, tận nghĩa cùng đồng bào và chung tay với chính quyền Thành phố hỗ trợ người dân.

Một bàn tay không thể vỗ thành tiếng. Một Shark Liên không thể lo xuể hết những gia cảnh đang đứt đoạn mưu sinh giữa vòng dịch giã.

Vì thế, với tâm thư này, tôi cũng kêu gọi người thân, bạn bè, đồng nghiệp và cả những người bạn trên mạng xã hội – những người chung tâm nguyện “trả nghĩa Sài Gòn” như tôi – chúng ta tùy sức của mình chung tay đóng góp vì đồng bào.

Bên cạnh giúp người khốn khó, tôi cũng chủ trương sẽ mua ủng hộ sản phẩm của các đơn vị khởi nghiệp – bởi doanh nghiệp cũng là một trong các đối tượng bị ảnh hưởng – để đóng góp vào những gói quà tình nghĩa. Begin 365 – startup cung cấp thanh năng lượng và Meet More – startup đồng hành lan tỏa chương trình sẽ là 2 cái tên đầu tiên sát cánh cùng tôi.

Đây là cách tôi hỗ trợ các bạn sau Shark Tank dù không đầu tư và cũng là cách để chúng tôi – những công dân của Sài Gòn, lập thân, khởi nghiệp, an cư tại Sài Gòn bày tỏ trách nhiệm với thành phố trong lúc khó khăn. Ngoài ra, còn có startup Sữa 24H cung cấp sữa cho chương trình, các bạn cũng đang rất cần được hỗ trợ và cũng muốn góp sức chống dịch.

Tôi mong rằng, không ai bị bỏ lại trong đại dịch: Người đủ đầy có cơ hội trao nghĩa tình; người khó khăn có thể được giúp đỡ; doanh nghiệp vừa có thêm cơ hội kinh doanh – vừa thực hiện nghĩa vụ doanh nghiệp với Sài Gòn.

Tôi tin rằng, không chỉ tôi, mà bất kể ai từng hàm ơn thành phố này cũng mong muốn góp một phần sức lực. Mong nhận được sự ủng hộ và chung tay góp sức của mọi người, để mỗi người một ít, chúng ta cùng “gửi nghĩa Sài Gòn”.

Cuối bài viết Shark Liên cho biết, chương trình xin phép chỉ nhận các “gói tình nghĩa” là quà tặng, hàng hóa, không nhận hiện kim.(*)

(*) – Bài viết được tác giả đăng trên Facebook và được để ở chế động công khai.

Thích và chia sẻ bài viết này:
Thích và chia sẻ 5h30: