Trong cuộc sống hiện đại có nhiều áp lực từ công việc, gia đình,… Các tình huống thay đổi phức tạp, vì vậy muốn xử lý được tất cả chúng ta cần phải giữ bình tĩnh và cân bằng tâm lý. 5h30.vn xin chia sẻ một số bí quyết để chúng ta có thể học theo.

Tâm tịnh như nước:

“Chức cao không bằng lương cao, lương cao không bằng vui vẻ”, đây là một kiểu nói lưu hành quen thuộc của những con người hiện đại đã hiểu được tầm quan trọng của sức khoẻ. Các nghiên cứu điều tra cho thấy: quá mức coi trọng chức vụ, thu nhập, sĩ diện, danh dự là những nhân tố trực tiếp làm tổn thọ.

Y học chỉ ra rằng phải “tịnh tâm”, tức là phải giải toả, loại bỏ mọi ưu phiền, buồn khổ, căng thẳng, sợ hãi, đau thương, phẫn nộ trong tâm, để luôn luôn ở trong trạng thái lạc quan, hướng tới những điều tốt đẹp, tâm trí thoải mái, vui vẻ, hài hước.

Ảnh: PLVN

Khống chế xúc cảm: 

Tránh bị kích thích: hãy tránh những việc gây ra tức giận, phẫn nộ trong cuộc sống xã hội để tránh bị kích động mẫu thuẫn, làm giảm đi những cơn giận dữ.

Bày tỏ cảm xúc: những bất mãn và phẫn nộ trong lòng nên bày tỏ với bạn bè, người thân của mình, không nên giấu trong lòng và bực bội.

Học cách kiềm chế tức giận: trước khi tức giận hãy nghĩ xem lý do mình bực bội có đúng không, xem có cách nào khác thay thế việc bực bội không thì có thể bình tĩnh, ổn định lại.

Khi đang tức giận bừng bừng hãy đi tìm một việc khác để làm nhằm thay đổi sang mục tiêu khác, như vậy có thể làm giảm nhẹ hoặc tiêu tan những xúc cảm phẫn nộ vốn có.

Ảnh: Internet

Đừng tự tìm phiền não: “Kẻ thù đáng sợ nhất trong cuộc sống không phải là ai khác mà chính là bản thân mình”.

Luôn phải biết chiến thắng bản thân trước mọi sự việc, không nên chìm đắm trong một chuyện nhỏ mà không thể tự giải tỏa. Phải nhớ rằng nhiệm vụ chủ yếu của bản thân cũng như nguyên tắc làm người là không nên tự tìm phiền phức buồn khổ cho chính mình.

Tuy già nhưng không bi ai, vui sướng với những gì mình đang có, như vậy thì cuộc sống mới được đầy đủ, vui vẻ và có nhiều dư vị ngọt ngào.

Không nên lúc nào cũng nhớ về “một thời hào hùng”, vì như vậy sẽ có cảm giác mất thăng bằng và thất vọng.

Ảnh: Tri thức trẻ

Đừng tiếc nuối quá khứ. Hãy bình tĩnh vượt qua cửa ải “thay đổi vai trò”, quay về với tự nhiên, sống một cuộc sống bình dân, tịnh tâm thư thái, như vậy mới trường thọ.

Đừng có tham dự vào công việc của đơn vị cũ, đặc biệt là trong những quyết sách quan trọng vì như vậy không những tốn sức còn thêm phiền phức. Không nên lúc nào cũng nhớ đến tuổi tác, bệnh tật của mình, nếu không dễ tạo ra sự lão hoá tâm lý.

Đừng buông thả bản thân: việc ăn, mặc, ở, đi lại đều phải chú ý thực hiện theo đúng quy luật tuổi tác, không nên tùy tiện, hiếu thắng.

 

Thích và chia sẻ bài viết này:
Thích và chia sẻ 5h30: