Người đàn ông Nepal 24 lần chinh phục đỉnh Everest

 Một người đàn ông Nepal đã lập kỷ lục 24 lần leo tới đỉnh núi Everest – ngọn núi cao nhất thế giới, trong đó lần thứ 23 và 24 chỉ trong vòng 1 tuần.
 Một người đàn ông Nepal đã lập kỷ lục 24 lần leo tới đỉnh núi Everest – ngọn núi cao nhất thế giới, trong đó lần thứ 23 và 24 chỉ trong vòng 1 tuần.

Ông Kami Rita, 49 tuổi, một người dân bản địa sinh sống tại ngôi làng Thame, đã leo lên đỉnh núi Everest cao 8.848 mét lần thứ 24 vào ngày 21/5. Thông tin này được xác nhận bởi Bộ Du lịch Nepal.

Ông Kami Rita đã 24 lần chinh phục đỉnh Everest.

Theo quan chức Bộ Du lịch Nepal Mira Acharya, ông Kami Rita vẫn còn muốn chinh phục đỉnh núi Everest thêm một lần nữa.

“Tôi vẫn khỏe và muốn leo lên Sagarmatha 25 lần” (Sagarmatha là cách gọi núi Everest theo tiếng địa phương), ông Kami Rita cho biết.

Được biết, Kami Rita đã chinh phục đỉnh Everest lần đầu tiên vào năm 1994 và kể từ đó gần như mỗi năm ông đều có hành trình lên đỉnh núi cao nhất thế giới. Ông là một trong những hướng dẫn viên người Sherpa – bộ tộc chuyên dẫn đường và hỗ trợ các nhà leo núi ở Himalaya. Cha của ông là một trong những hướng dẫn viên Sherpa đầu tiên làm việc để giúp các nhà leo núi lên được đỉnh Everest.

Ông Rita cũng là người may mắn sống sót khi một trận bão tuyết kinh hoàng quét qua đỉnh núi, khiến 19 nhà leo núi thiệt mạng vào năm 2015. Sau thảm họa này, ông chịu áp lực rất lớn từ gia đình về việc từ bỏ công việc nguy hiểm. Nhưng sau đó, ông vẫn quyết định tiếp tục việc hỗ trợ các nhà leo núi lên đỉnh Everest.

Ngoài Kami Rita, có hai người Sherpa khác cũng đã chinh phục đỉnh Everest 21 lần. Tuy nhiên, đến nay họ đã ngừng việc leo núi.

Theo thống kê của Bộ Du lịch Nepal, từ năm 1953 đến nay đã có hơn 5.000 nhà leo núi chinh phục thành công đỉnh núi cao nhất thế giới.

Thích và chia sẻ bài viết này:
Thích và chia sẻ 5h30: