Chỉ cách trung tâm Hà Nội khoảng 30 phút di chuyển nhưng căn nhà nằm ở núi Sơn Đồng của gia đình chị Thanh Nhàn như “một thế giới khác”.

Căn nhà của vợ chồng chị Đặng Thị Thanh Nhàn nằm ở núi Sơn Đồng, Chương Mỹ, Hà Nội, cách trung tâm Hà Nội khoảng 30km di chuyển bằng ô tô.

Căn nhà có tuổi đời hơn chục năm được anh chị trùng tu lại để gia đình về nghỉ ngơi dịp cuối tuần, “trốn” khói bụi, ồn ào thành thị và đôi khi là đón bạn bè. Xung quanh nhà là vườn cây, ao cá vừa chân quê vừa nên thơ.
Cảnh vật ở đây vẫn con nguyên sơ, bao bọc ngôi nhà là những hàng cây xanh mát mắt đủ loại.
Ngôi nhà mang đậm nét truyền thống của nhà Việt cổ với vườn cây, ao cá…
Gia đình chị Nhàn mất gần 6 tháng để trùng tu cho 2 căn nhà.

“Ngôi nhà này được chú ruột mình là nhà điêu khắc Khúc Quốc Ân tự tay quy hoạch, xây dựng cho đại gia đình đến an dưỡng, nghỉ ngơi từ năm 2005. Sau một thời gian dài bỏ không, vợ chồng mình về đây trùng tu lại, chủ yếu là thay đổi, bố trí lại công năng và trang trí lại”, chị Nhàn giới thiệu.

Theo chị Nhàn, trong 6 năm để trống, nhiều hạng mục, công trình đã xuống cấp. Khi tiến hành cải tạo lại, cấu trúc của ngôi nhà sàn vẫn được giữ nguyên vẹn và được chị bố trí thêm công năng sử dụng để phù hợp với cuộc sống hiện đại.

“Vợ chồng mình muốn ngôi nhà được làm cẩn trọng, cầu kỳ từng góc nên thợ đều phải là người lành nghề, chuyên nghiệp. Ví dụ như mái ngói phải mời các chú thợ chuyên ở Chương Mỹ để khi làm lớp ngói mới không chỗ thưa chỗ mau, dễ bị dột được”, chị Nhàn cho biết.
Toàn bộ công trình có 2 hạng mục lớn là nhà sàn và nhà ba gian. Đối với nhà sàn, vật liệu chính là gỗ kết hợp đá ốp mặt ngoài.
Trong khi đó, nhà ba gian thì giữ nguyên mái ngói, tường gạch, các phần làm thêm đều là bê-tông mài cho hợp tổng thể của công trình. Trước ngôi nhà ba gian, chị Nhàn thiết kế thêm bể cá Koi.
Theo chị Nhàn, công đoạn khó khăn nhất trong quá trình cải tạo là vận chuyển nguyên vật liệu lên đỉnh núi.
Những đồ nội thất trong nhà, một phần được gia đình chị Nhàn sửa lại từ những món đồ cũ, một phần thì chọn mẫu rồi tự chế hoặc tìm mua. Đồ nội thất trong nhà được chọn theo tiêu chí đơn giản, tối ưu không quá cầu kì.
“Mấy bộ bàn ghế gỗ, mình được chú thợ mộc dưới làng xẻ và chà cho. Tấm vải lanh nhuộm chàm mình chọn mua từ Sapa, những đôi guốc xinh xinh mua từ Đài Loan… Mỗi thứ có một xuất xứ khác nhau nhưng hài hòa với căn nhà”.
Theo chị Nhàn, việc bảo trì căn nhà cũng không hề dễ dàng. “Dù dành nhiều tâm huyết cho ngôi nhà nhưng nếu không có người thường xuyên chăm sóc ngôi nhà sẽ lại “hoang hóa” trở lại. Sau một thời gian trùng tu, gia đình quyết định mở thêm mô hình homestay tại đây để chia sẻ không gian nhà với những ai yêu thiên nhiên”, chị Nhàn chia sẻ.
Ao cá trong vườn nhà ngập cây xanh của gia đình chị Nhàn
Ngôi nhà như tách biệt hẳn với thế giới ồn ã, xô bồ của phố thị
Từ ngày về đây, các bạn nhỏ trong gia đình chị Nhàn được trải nghiệm một cuộc sống khác hẳn phố thị ồn ào. Các bạn được cùng bố mẹ trồng rau, nuôi gà, câu cá.. bỏ lại phía sau tivi, laptop, smartphone…
“Gia đình có nhiều thời gian quây quần hơn và cùng nhau trải nghiệm cuộc sống xóm núi đúng nghĩa. Căn nhà thật sự trở nên ý nghĩa trong những đợt dịch nghiêm trọng như thế này”, chị Nhàn nói.
Các bạn nhỏ thỏa thích vui đùa trong không gian xanh mát
Nguồn thực phẩm hoàn toàn có sẵn trong nhà từ rau xanh, cá, gà, hoa quả…
Thích và chia sẻ bài viết này:
Thích và chia sẻ 5h30: