Mắt đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe. Có nhiều việc cần được thực hiện để bảo vệ đôi mắt và giữ cho chúng khỏe mạnh nhất đến mức có thể. Hãy trang bị cho mình những kiến thức để phòng tránh, bảo vệ và xử lý khi gặp phải các vấn đề về mắt bạn nhé.

Viêm kết mạc (hay còn gọi là đau mắt đỏ)

Đau mắt đỏ có có xu hướng bùng phát thành dịch vào khoảng tháng 8 – tháng 10.
Là tình trạng nhiễm trùng ở mắt thường gặp, lành tính nhưng gây ra rất nhiều khó chịu cho người bệnh và nếu không chăm sóc đúng cách có thể dẫn đến các biến chứng nặng nề.

Nguyên nhân và điều trị:

Vi khuẩn: tụ cầu, liên cầu, phế cầu…
– Cộm, đỏ, chảy ghèn nhiều, mi mắt sưng nề. Ít khi có triệu chứng toàn thân.
– Ghèn vàng hoặc xanh, dính mi mắt, dễ lây lan. Nếu ghèn vàng rất nhiều, tái tạo nhanh, đỏ mắt kéo dài >7 ngày kèm nhìn mờ phải cẩn trọng với viêm kết mạc do lậu cầu, Chlamydia (các loại vi khuẩn lây qua đường tình dục )
– Điều trị: kháng sinh nhỏ tại chỗ là điều trị đầu tay, kháng sinh đường uống được chỉ định trong VKM do lậu cầu, có nhiễm khuẩn kèm theo, hoặc điều trị tại chỗ đáp ứng kém.
Virus: Adenovirus, Herpes virus…
– Cộm, đỏ, chảy nước mắt, ghèn trong, loãng.
– Có thể kèm sốt nhẹ, ho, đau họng, nổi hạch. Không giữ vệ sinh tốt có thể nhiễm khuẩn. Điều trị: bệnh thường tự giới hạn trong vòng 7-14 ngày, tuân thủ các biện pháp bảo vệ và giữ vệ sinh mắt tránh nhiễm khuẩn và lây lan, kháng sinh chỉ dùng khi có nghi ngờ nhiễm khuẩn.
– Dị ứng: bụi bặm, phấn hoa, mỹ phẩm, thức ăn…
– Ngứa, cộm, chảy nước mắt, ghèn trong nhầy, phù nề mi mắt, phù nề kết mạc.
– Điều trị: loại trừ tác nhân gây dị ứng, thuốc nhỏ mắt kháng dị ứng, thuốc nhỏ corticoid nhẹ, nước mắt nhân tạo, thuốc kháng dị ứng đường uống chỉ định khi có triệu chứng toàn thân.

Biến chứng:

– Viêm giác mạc gây giảm thị lực. Loét giác mạc do những vi khuẩn độc tính mạnh gây sẹo đục giác mạc.
– Tự ý dùng thuốc gây tác dụng phụ như tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, nhiễm nấm…

Biện pháp bảo vệ mắt:

– Giữ vệ sinh tay, mắt, không tiếp xúc với dịch tiết, ước mắt của người bị đau mắt đỏ.
– Dùng bông sạch để lau rửa mắt thay vì dùng khăn
– Không bơi lội ở những nơi nước bẩn.
– Khi bị bụi, nước bẩn, dị vật văng vào mắt, không dụi mắt, có thể chớp mắt trong cốc nước sạch, không dùng tay hay que để tự lấy dị vật mà cần đến khám để bs lấy dị vật.
– Đeo kính râm hoặc kính bảo hộ để hạn chế ánh nắng gắt, bụi bặm và các chất dễ gây dị ứng. Đối với viêm kết mạc dị ứng, tìm ra tác nhân gây dị ứng vô cùng quan trọng giúp hạn chế tái phát.
– Không tự ý mua thuốc nhỏ mắt khi chưa được bác sĩ thăm khám mắt.
– Viêm kết mạc sau 07-10 ngày không có dấu hiệu giảm có thể đã có biến chứng lên giác mạc, cần phải đến khám bác sĩ ngay.

– Để mắt có thời gian nghỉ ngơi nếu phải làm việc liên tục với thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính. Tuân thủ quy tắc 20-20-20 (nhìn gần 20 phút phải nhìn xa ít nhất 20s với khoảng cách tối thiểu là 20 feet).

Ăn nhiều rau sẽ tăng cường đề kháng cho đôi mắt bạn.
– Ăn nhiều rau xanh đậm màu như rau cải, rau muống… củ nhiều màu sắc như cà rốt, cà chua…uống nhiều nước.
Đôi mắt là bộ phận rất quan trọng ảnh hưởng rất nhiều mặt trong cuộc sống của bạn từ sức khỏe đến gia đình, công việc, các mối quan hệ…
Một đôi mắt sáng sẽ giúp bạn nhìn rõ một tương lai tươi đẹp, bạn nên giữ thói quen tốt để luôn có đôi mắt khỏe đẹp nhé!
Thích và chia sẻ bài viết này:
Thích và chia sẻ 5h30: