Đến chính chủ nhân của khu vườn cũng chẳng ngờ rằng quyết định trong lúc nhất thời của mình lại có thể tạo ra được một khu vườn ban công xinh đẹp đến vậy.

Có lẽ trong lòng mỗi người phụ nữ đều nuôi ước mơ về một khu vườn của riêng mình. Thử tưởng tượng, giữa khu vườn ngập tràn cỏ cây, hoa lá, đặt một bộ bàn ghế ở góc vườn và ngồi tận hưởng thời gian cuối tuần bên một cuốn sách hay với những người bạn thật là thú vị.

Nhưng với những ai sống trong thành phố đất chật người đông thì việc có một khu vườn riêng lại không dễ chút nào. Vì vậy mà tận dụng không gian ban công tạo thành một khu vườn nhỏ là lựa chọn của rất nhiều người, trong đó có cả chị Vân.

Từ lâu chị Vân đã mong muốn có một khu vườn riêng.
Tuy nhiên, giữa thành phố đất chật người đông thật khó có được một khu vườn như mơ ước.
Vì thế, chị Vân đã cải tạo ban công rộng hơn 3 mét vuông của mình thành một khu vườn.

Ban công nhà chị Vân rất nhỏ, chỉ dài 3m và rộng 1,1m nên khi cải tạo thành khu vườn chị đã rất cẩn thận tận dụng từng li từng tí để không bỏ phí một milimet nào.

Diện tích của ban công chỉ khoảng 3,3 mét vuông.
Khi tiến hành cải tạo, chị Vân đã tận dụng từng milimet.

Theo chị Vân, muốn một khu vườn nhỏ thu hút thì càng đa dạng càng tốt. Nhưng diện tích ban công lại quá hạn chế nên chị Vân ưu tiên lựa chọn các loài cây nhỏ, không chọn các cây cao, cây bụi.

Việc lựa chọn chậu cây cũng được chị Vân để tâm.
Có rất nhiều mẫu chậu cây đa dạng bên trong khu vườn nhỏ của chị Vân.

Ngoài ra, thiết kế khu vườn thành nhiều lớp cây cũng sẽ khiến nơi đây trông cuốn hút hơn. Vì thế, chị Vân đã sử dụng thêm các giá gỗ, kệ để đồ để sắp xếp các chậu cây tạo thành nhiều tầng cao thấp khác nhau. Khi sắp xếp chậu cây trong vườn, chị Vân không quên đặt các chậu cây so le để chúng có thể nhận được ánh sáng tự nhiên mà không bị che khuất.

Các chậu cây được sắp xếp so le để có thể đón nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên.
Các loài cây trong khu vườn ban công phát triển rất tốt.

Các loài cây có trong khu vườn một số là cây lâu năm, một phần là cây nở hoa theo mùa. Nhờ cách lựa chọn này mà khu vườn nhỏ sẽ luôn đầy sức sống, không trở nên cằn cỗi khi hoa đã tàn.

Với những kinh nghiệm sau một thời gian làm vườn, chị Vân bật mí bí quyết có được một khu vườn nhỏ nhưng vô cùng đẹp mắt và cuốn hút chính là nhờ cách phối màu hài hòa. Khi chọn lựa các loài cây đặt trong khu vườn, màu sắc của các loài hoa cũng được chị Vân để ý. Những gam màu tím, trắng, xanh lam và hồng sáng khi kết hợp với nhau tạo ra hiệu quả thị giác rất tốt. Cũng theo chị Vân thì một khu vườn có quá nhiều màu sắc rực rỡ sẽ khiến mọi thứ trông vô cùng lộn xộn, mất đi vẻ đẹp nghệ thuật của khu vườn.

Cách kết hợp màu sắc các loài hoa cũng là yếu tố tạo ra sức hút cho khu vườn.

Những món đồ trang trí cũng góp phần làm cho khung cảnh của khu vườn nhỏ trông năng động và tràn đầy sức sống. Các hình tượng nhỏ được đặt đan xen giữa các chậu cây. Còn hệ thống đèn lại khiến khu vườn trông lung linh, rực rỡ khi màn đêm buông xuống. Cách chọn đèn trang trí là bạn nên ưu tiên đèn năng lượng mặt trời, tiết kiệm điện, không ngại mưa nắng bên ngoài ban công.

 

Mỗi góc nhỏ trong khu vườn đều được chị Vân tỉ mỉ chăm chút.

Với tất cả những kinh nghiệm chia sẻ trên đây, chị Vân đã có được một khu vườn của riêng mình. Dẫu cho diện tích chẳng lớn là bao nhưng bạn chẳng thể nào phủ nhận sức hút riêng của nó.

Tuy chỉ là một khu vườn nhỏ nhưng bạn chẳng thể nào phủ nhận sức hút đến từ khu vườn ban công này.
Thích và chia sẻ bài viết này:
Thích và chia sẻ 5h30: