Được biết, loại chất cấm mà VĐV Việt Nam dùng có thể liên quan đến hoạt chất có tác dụng làm giảm cân. Trong danh sách các chất bị coi là doping có loại thuốc có tác dụng giảm cân, nhằm giúp cơ thể VĐV trở nên nhẹ nhàng hơn, thực hiện các động tác thể thao dễ dàng hơn và cũng dễ có thành tích cao hơn.

Hai VĐV Việt Nam có kết quả xét nghiệm dương tính với mẫu A vừa đoạt huy chương vàng và huy chương bạc tại SEA Games 31.

Dù là lỗi vô tình hay cố ý thì các VĐV vi phạm cũng đều bị phạt rất nặng. Hình thức xử lý đầu tiên sẽ là Ban tổ chức sẽ tước huy chương đại hội, đôn những VĐV ở các vị trí tiếp theo trám vào chỗ các VĐV bị dính doping. Sau đó, các VĐV có thể sẽ bị cấm thi đấu ít nhất từ 1 đến 3 năm hoặc có thể vĩnh viễn.

Trước đó, thông tin chấn động làng thể thao khi Tiểu ban y tế và phòng chống doping của SEA Games 31 cho hay đang phối hợp với cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) để hoàn tất hồ sơ các trường hợp bị phát hiện đã dùng chất cấm tại SEA Games 31 vừa qua.

Một quan chức của ngành thể thao cho biết, trong số 1.000 mẫu thử doping tại SEA Games 31, Ban tổ chức đã phát hiện ra nhiều ca sử dụng doping của đoàn thể thao các nước cũng như của chủ nhà Việt Nam. Trước mắt, Ban tổ chức SEA Games 31 sẽ công bố trước 2 VĐV Việt Nam của đội điền kinh. Nguồn tin của Thanh Niên cho hay, đây là 2 VĐV rất nổi tiếng vừa giành huy chương vàng và huy chương bạc SEA Games 31.

Tiểu Ban y tế và phòng chống doping của SEA Games 31 đã có kết quả xét nghiệm mẫu A và hiện đang tiến hành xét nghiệm mẫu B với mẫu thử doping của 2 VĐV này. Đồng thời, trong ít ngày tới, bản giải trình của 2 VĐV sẽ được báo cáo lên Bộ VH-TT-DL và Tổng cục TDTT.

Việc làm tiếp theo của Ban tổ chức là chờ kết quả mẫu B nhưng gần như chắc chắn, 2 VĐV này sẽ bị tước huy chương. Hội đồng thẩm định việc dùng chất cấm tại SEA Games 31 đã được thành lập để xem xét lại toàn bộ các trường hợp sẽ được công bố. Sau 2 VĐV điền kinh nói trên, Ban tổ chức sẽ tiến tới việc công bố tiếp một số VĐV Việt Nam khác, trong đó có VĐV của môn võ. Không VĐV nào của đội tuyển cử tạ Việt Nam (cử tạ là môn mà VĐV thế giới thường hay dùng doping trước thi đấu) bị phát hiện đã dùng chất cấm.

Tháng 4 vừa qua, có 6 VĐV đội thể hình Việt Nam bị phát hiện dùng doping khi và đã bị gạt khỏi danh sách đội dự SEA Games 31.

Theo quy định, các VĐV dự SEA Games 31 không được từ chối hoặc trốn tránh hoặc bỏ lỡ việc cung cấp mẫu xét nghiệm. Không được không khai báo hồ sơ nơi ở, nơi tập luyện. Không được làm xáo trộn hoặc cố ý làm xáo trộn bất kỳ giai đoạn nào của quá trình lấy mẫu kiểm tra doping. Không được sở hữu chất cấm hoặc phương pháp cấm mà không có lý do chính đáng. Không được buôn bán hoặc cố ý buôn bán chất cấm hoặc phương pháp cấm. Các HLV, VĐV không được phép cho VĐV sử dụng hoặc cố ý cho VĐV sử dụng chất cấm hoặc phương pháp cấm.”

(theo Thanh Niên)

Thích và chia sẻ bài viết này:
Thích và chia sẻ 5h30:
Việt Nam Ơi
Một gã đam mê cái đẹp, nhất là gái đẹp, cảnh đẹp và hành động đẹp. Gã thích đi, nhìn ngắm, nghĩ suy... Gã yêu quá quê hương và con người Việt Nam!