Là người đã ghi dấu chân trên các đường chạy khắp cả nước, vị “chủ tich” của Group 5h30 đã chinh phục nhiều cự ly dài ngắn khác nhau và hôm nay là câu chuyện kể về những lần chinh phục sub4 vừa kiên trì những cũng lắm “bất ổn”

Lần 1, 3:50 – Tự chạy ở Công viên Gia Định với 42km. Thiếu 195m. Chạy xong về thấy dễ quá, nằm viết FB mà không giãn cơ. Kết quả 15 ngày không đi được vì viêm cơ. Phải ra bệnh viện khám hết 6 củ.

Lần 2, sub4 giải Long An Marathon, nhưng không đủ km dù được xướng tên trên bảng vàng.

Lần 3, sub4 giải Đồng Tháp Marathon nhưng chạy lộn đường khi về đích. Dù sau đó BTC đã chấp nhận kết quả nhưng chả còn hứng thú.

Nuôi mộng đến giải Tam Kỳ Discovery sẽ chén sub4 cùng với anh em 5h30 trên chính quê hương của mình vào tháng 6/2023 cho thoả khát vọng. Thế nhưng, ngày 16/4, bị mấy anh em #5h30 “bắt cóc” đi Huế dự #VNExpressMarathonImperialHue2023. Dù chưa sẵn sàng nhưng vào đường chạy cái là như xài dopping. Trời mưa, đường đẹp, trong đầu chợt loé lên, thôi chén sub4 bây giờ luôn. Không bây giờ thì biết bao giờ.

Thế là chạy.

Chạy 21km đầu, nhanh hơn dự kiến, do không có đồng hồ nên thỉnh thoảng quay sang tìm đồng run hỏi thăm: “bây giờ đang ở km bao nhiêu?”, “chúng ta đang pace mấy?”, và “giờ mấy giờ rồi?”…

Nghe có vẻ thời gian đang ủng hộ, tà tà hạ pace dưỡng sức. Khi còn 6km cuối, trời mưa to. Bao nhiêu con người lúc tập thì không thấy mà sao vào giải đông và chạy như “quân ăn cướp”. Cứ lần lượt gái trai qua mặt ào ào đến chóng mặt.

Nước dưới chân bì bõm, nước trên đầu đổ xuống nhưng không thể giảm được nhiệt trong người.

Lúc đó, tự dưng cảm xúc dâng trào. Đá bóng hay các môn khác thì tính bằng khoảnh khắc nhưng chạy bộ là cả một quá trình.

Từng dòng người chạy, chắc hẳn ai cũng có mục tiêu riêng. Mục tiêu đơn giản thôi nhưng đa phần đều thoả đam mê và vượt qua bản thân mình.

Mình chợt nghĩ đến cậu con trai ở nhà. Lúc nào cũng luôn cố gắng. Và nghĩ đến con, mình chỉ muốn nói rằng, ba sẽ làm được. Lúc đó, khẽ rùng mình. Toàn thân nổi da gà. Mình chấp tay nhanh dưới con mưa cho xin đủ sức để về đích đúng giờ và xinh tươi.

“Con à, trong mắt con cũng như suy nghĩ non nớt của tuổi thơ, ba luôn vĩ đại. Nhưng giữa trường đời và trong dòng người chạy hôm nay, ba chỉ là đốm nhỏ, một gam màu sáng góp phần làm lung linh đường chạy thôi. Nhưng ba muốn nói với con rằng, trong mọi việc, kể cả cuộc chơi như chạy bộ, ba luôn cố gắng bằng khả năng của mình, bằng chính thực lực bản thân. Chạy bộ và sức khoẻ, không ai làm thay cho mình bằng cả sự trung thực và chính trực. Ba sẽ làm được để đem huy chương về tặng con”.

Lúc đó trong đầu nghĩ nhiều thứ lắm. Nhưng về, nguội dần rồi rơi vào lãng quên bởi những bộn bề của cuộc sống.

Trong hơn 10.000 người chạy ở Huế sáng hôm ấy, cũng có hàng trăm con người vượt qua mình. Nhiều người chạy 42km trong 2h, 2h30, 3h, 3h30… Rất giỏi. Nhưng nhiều người xài hết thời gian của BTC cũng vui như hội vì họ đã xuất sắc với mục tiêu của mình.

Thôi thì, Sub4 đâu chả được, nhưng sub4 lần thứ 4 ở một giải uy tín, chất lượng, giải của một cơ quan báo chí có tầm vóc hàng đầu nước Việt như VNE thì vẫn là yêu thích nhất. Sướng.

Hôm nay vui, ta cứ vui!

Chia sẻ của “Chủ tịch” 5h30 Ngô Công Quang

Thích và chia sẻ bài viết này:
Thích và chia sẻ 5h30: