SEA Games 31 đánh dấu sự trở lại của hoạt động thể thao tầm khu vực. Từ ngày 14/5, môn điền kinh SEA Games 31 đã bắt đầu và đang diễn ra sôi động tại Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội). Điều đặc biệt với nội dung marathon lần này là sự góp mặt của hơn 200 vận động viên (VĐV) phong trào được tuyển chọn chính từ ba giải phong trào uy tín hàng đầu là #VPBankHanoiMarathon, #TiềnPhongMarathon 2021 và #SalonpasHCMCMarathon 2022. Các VĐV phong trào chạy đồng hành cùng các VĐV đại diện các quốc gia tham gia thi đấu nội dung #marathon tại #SEAGames31 vào sáng ngày 19/5.

Sau khi xem xét lần cuối các điều kiện thực tế, để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các VĐV chuyên nghiệp, vào chiều ngày 16/5 Liên đoàn Điền kinh Châu Á đã có quyết định chính thức về giờ xuất phát của các VĐV phong trào tham gia chạy đồng hành nội dung Marathon tại SEA Games 31 là 8:00 sáng 19/5.

Các VĐV phong trào tham gia nội dung marathon trong vai trò “chạy đồng hành” xuất phát đúng vào lúc 8:00 sáng vẫn trên chính cung đường thi đấu của các vận động viên quốc tế được tổ chức theo chuẩn SEA Games, và là một trong những nội dung chính thức trong SEA Games 31. Đây cũng sẽ là lần đầu tiên kết quả thi đấu của những VĐV phong trào hàng đầu Việt Nam được ghi nhận chính thức trong nội dung marathon tại một kỳ Đại hội.
PGS.TS. Nguyễn Trí, Tổng Giám đốc Công ty #DHA Việt Nam, đơn vị chủ sở hữu giải chạy VPBank Hanoi Marathon, chia sẻ: “SEA Games 31 đang nhận được sự quan tâm và đánh giá rất cao của giới truyền thông và người yêu thích thể thao các nước ASEAN. Lần đầu tiên trong lịch sử thể thao Việt Nam và cũng là lần đầu tiên tại SEA Games, hơn 200 VĐV phong trào được tham gia trực tiếp vào một giải đấu chuyên nghiệp mang tầm khu vực trong vai trò “chạy đồng hành”. Đây cũng là một chỉ báo quan trọng cho thấy sự hồi sinh của thể thao phong trào và sự phát triển phù hợp với xu thế quốc tế”.

Tại các quốc gia phát triển ở châu Âu, Mỹ, Nhật, Trung Quốc… thể thao phong trào có vai trò đặc biệt quan trọng và là nơi xuất thân của hầu hết các VĐV hàng đầu, nhất là trong môn điền kinh. Tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, khi điều kiện kinh tế và mức sống được cải thiện, việc người dân ngày càng quan tâm tới thể thao là một tín hiệu tốt trong việc đẩy mạnh thể thao phong trào, nâng cao sức khỏe cộng đồng. Thành tích suất sắc của các VĐV điền kinh Việt Nam trong những ngày qua là một minh chứng cho sự cộng hưởng của thể thao phong trào và chuyên nghiệp. Các VĐV chuyên nghiệp được tạo điều kiện liên tục cọ sát, nâng cao thành tích tại các giải phong trào có tính chuyên môn cao.

Khẩu hiệu chính thức của SEA Games 31 “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn” đang truyền cảm hứng mạnh mẽ cho cộng đồng, đặc biệt là những người yêu chạy bộ đường dài Việt Nam. “Tập luyện thể thao nói chung và chạy bộ nói riêng là cách chăm sóc sức khỏe chủ động hiệu quả, ít tốn kém nhất cho tất cả mọi người. Chạy bộ đang là bộ môn có số người luyện tập đông đảo nhất. Đó cũng chính là lí do VPBank Hanoi Marathon vừa qua đã chọn thông điệp “Vì một Việt Nam mạnh mẽ” để cổ vũ SEA Games 31, đồng thời nhắc nhở cộng đồng rằng nền tảng thể lực mạnh mẽ là yếu tố cơ bản để chiến thắng dịch bệnh và Việt Nam sẽ mạnh mẽ vươn lên, phục hồi kịp đà với thế giới.” – ông Trí chia sẻ.

Nhiều cơ hội mới với môn điền kinh đang được kỳ vọng thông qua thử nghiệm đặc biệt chạy đồng hành của hơn 200 VĐV không chuyên tại SEA Games 31. Đây không chỉ là sự sáng tạo, một thử nghiệm táo bạo mà còn là nỗ lực rất lớn của Liên đoàn Điền kinh (LĐĐK) Việt Nam trong việc tạo sân chơi mới giúp các chân chạy không chuyên có thêm có cơ hội cọ sát, có động lực tập luyện và góp phần đưa phong trào marathon Vietnam lên những tầm cao mới.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, phụ trách bộ môn điền kinh Tổng cục Thể dục Thể thao (TDTT), Tổng Thư ký LĐĐK Việt Nam, “SEA Games 31 là kỳ đại hội đầu tiên cho phép VĐV phong trào tham dự, bên cạnh các tuyển thủ quốc gia tranh huy chương. Chúng tôi tin tưởng rằng hơn 200 VĐV tham gia chạy đồng hành SEA Games 31 – những VĐV phong trào có thành tích chạy 42,195km tốt nhất của Việt Nam, được tuyển chọn từ các giải chạy uy tín do Liên đoàn trực tiếp giám sát sẽ có cơ hội khẳng định bản lĩnh và tỏa sáng trên đường chạy SEA Games 31”.

VĐV Nông Thị Chang – nhất nữ phong trào

Để có được hơn 200 VĐV chạy đồng hành cũng là nỗ lực của các đơn vị tổ chức uy tín như DHA Vietnam, luôn tâm huyết với phong trào marathon Việt Nam, cam kết đồng hành lâu dài, không ngừng nâng cao tính chuyên nghiệp không chỉ trong hoạt động tổ chức mà còn trong việc tăng cường kết nối quốc tế sâu rộng, đưa Việt Nam trở thành điểm đến của các runner quốc tế, góp phần đẩy mạnh du lịch thể thao khám phá, đặc biệt đóng góp cho việc phục hồi ngành du lịch hậu COVID-19.

VPBank Hanoi Marathon 2021 đã diễn ra an toàn và thành công trên cung đường dành cho nội dung marathon SEA Games 31 vào ngày 6/3/2022. #DHAVietnam – đơn vị tổ chức giải đã nhận được sự tin tưởng tuyệt đối của các cơ quan chức năng để giải hoàn thành nhiệm vụ đối với Tổng cục TDTT tuyển chọn thành công các VĐV tốt nhất tham gia thi đấu nội dung marathon và đồng hành tại SEA Games 31. Đây cũng là lần đầu tiên một giải chạy phong trào được LĐĐK Việt Nam cho phép thực hiện Giải Phá Kỷ lục Quốc gia (KLQG) nội dung Marathon.

Mặc dù không có KLQG mới nào được thiết lập tại VPBank Hanoi Marathon 2021, nhưng các VĐV tham gia đều đánh giá rất cao nỗ lực của Ban Tổ chức nhằm khích lệ tinh thần cũng như tạo động lực cho các VĐV thi đấu hết mình, giành cơ hội thách thức bản thân ở giải đấu đẳng cấp quốc tế như SEA Games 31.

Trước giờ “G”, nhiều VĐV của VPBank Hanoi Marathon tự tin chia sẻ họ đã sẵn sàng nhờ những trải nghiệm trước đó tại VPBank Hanoi Marathon 2021- giải được tổ chức trên đúng cung đường thi đấu của SEA Games 31 với các chuẩn mực của một giải đấu tiêu chuẩn quốc tế.

*********
Được tổ chức thường niên từ năm 2018, VPBank Hanoi Marathon là giải chạy chính thức của Hà Nội, được công nhận là thành viên của Hiệp hội Marathon và Chạy đường dài Quốc tế (AIMS) từ năm 2019, có đường chạy được các chuyên gia của AIMS và Liên đoàn Điền kinh Việt Nam chuẩn hóa. Thành tích của các VĐV, bên cạnh việc được sử dụng để lựa chọn tranh tài ở SEA Games 31, vẫn được công nhận là điều kiện tham gia giải #BostonMarathon danh giá (Boston Qualify). VPBank Hanoi Marathon đã chính thức gia nhập hệ thống Age Group Ranking System của #AbbottWorldMarathonMajors và có giá trị tính chuẩn từ năm 2022.
Hệ thống Heritage Race do DHA Vietnam sở hữu và tổ chức hàng năm bao gồm các giải: Giải Marathon Quốc tế Di sản VPBank Hà Nội (tháng 10), Giải Marathon Quốc tế Di sản Vịnh Hạ Long (tháng 11) và Giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ (tháng 12).

Thích và chia sẻ bài viết này:
Thích và chia sẻ 5h30:
Việt Nam Ơi
Một gã đam mê cái đẹp, nhất là gái đẹp, cảnh đẹp và hành động đẹp. Gã thích đi, nhìn ngắm, nghĩ suy... Gã yêu quá quê hương và con người Việt Nam!