Mặc dù lệnh phong tỏa vì dịch Covid-19 đã tạm thời mang lại bầu trời trong xanh nhưng điều đó không đủ để làm giảm nhiệt khí hậu mà cần phải có các biện pháp triệt để hơn, lâu dài hơn.

Các kỷ lục về nhiệt độ đã bị phá vỡ từ Nam cực đến Greenland kể từ tháng 1 năm nay, điều này đã khiến nhiều nhà khoa học ngạc nhiên vì đây không phải là năm El Nino – hiện tượng thường gắn liền với mức nhiệt độ cao.

Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ tính toán có 75% khả năng năm 2020 sẽ là năm nóng nhất kể từ khi các phép tính về đo lường nhiệt độ bắt đầu.

Theo như cơ quan này cho biết đang theo sát kỷ lục về nhiệt độ vào năm 2016, khi nhiệt độ tăng vọt vào đầu năm do một đợt El Nino dữ dội khác thường và sau đó nhiệt độ đã giảm xuống mức bình thường.

Có 99,99% khả năng năm 2020 sẽ là một trong 5 năm nóng nhất từng được ghi nhận. Một tính toán khác của Gavin Schmidt, giám đốc Viện nghiên cứu vũ trụ Goddard của NASA ở New York đã cho thấy có 60% khả năng năm nay nhiệt độ sẽ lập kỷ lục ở mức cao nhất.

Với cơ quan Met Office thận trọng hơn và ước tính 50% khả năng năm 2020 nhiệt độ sẽ đạt kỷ lục mới. Mặc dù tổ chức của Vương quốc Anh này cho biết năm nay sẽ là năm kéo dài của chuỗi nhứng năm ấm áp kể từ năm 2015, giai đoạn nắng nóng nhất trong lịch sử loài người.

Thời tiết bất thường đang ngày càng trở thành một điều bình thường khi các kỷ lục nhiệt độ bị đánh bại từ năm này sang năm khác và từ tháng này qua tháng khác.

Tháng 1 năm nay là tháng nóng kỷ lục, khiến nhiều quốc gia gần Bắc Cực không có tuyết ở nhiều thành phố lớn. Vào tháng 2, một cơ sở nghiên cứu ở Nam Cực đã ghi nhận nhiệt độ hơn 20oC (68oF) lần đầu tiên trên lục địa phía nam này. Ở đầu kia thế giới, Qaanaaq, Greenland đã ghi nhận kỷ lục tháng 4 ở mức 6oC vào hôm Chủ nhật vừa qua.

Trong quí 1 năm nay hiện tượng ấm lên được nhận thấy rõ rệt nhất ở khu vực Đông Âu và Châu Á, nơi nhiệt độc tăng cao hơn 3oC so với mức trung bình.

Trong nhiều tuần gần đây phần lớn nước Mỹ trải qua thời tiết oi ả, trung tâm thành phố Los Angeles đã đạt mức nhiệt cao nhất từ trước đến nay là 34oC. Phía Tây Úc cũng đã trả qua một mùa nắng nóng kỷ lục chưa từng có.

Thích và chia sẻ bài viết này:
Thích và chia sẻ 5h30: