Đừng vội chỉ nghe nói “Nhiều bạn trẻ bỏ phố về vườn để rồi nhận cái kết đắng”, “cuộc sống mơ ước khi bỏ phố về vườn”. Thật ra tôi cho rằng, “bỏ phố về vườn” không khó, nhưng bạn phải chịu khó.

Trong quá trình bỏ phố về vườn tôi đã học hỏi và đúc kết cho mình những điểm quan trọng mà đa số mọi người sẽ không chú tâm hoặc hiểu sai về nó. Trong đó có 6 yếu tố quan trọng mà bạn cần xác định trước khi bắt đầu dự án này.

1. Mục đích của “bỏ phố về vườn”
Tôi cho rằng điều đầu tiên cần xác định khi bỏ phố về vườn chính là mục đích cuối cùng bạn muốn đạt được. Bạn lựa chọn bỏ phố về vườn để làm gì? Để có một nơi nghỉ dưỡng, hưởng thụ, thế thì không thực tế. Bạn sẽ mất bao lâu thời gian để có thể xây dụng một trang trại, một khu vườn để được nghỉ dưỡng, và rồi bạn sẽ thực sự nghỉ dưỡng được bao lâu trong một năm. Hay bạn lựa chọn bỏ phố để tìm một nơi nghỉ ngơi cuối tuần, một nơi tái tạo năng lượng cho ngày mới.

2. Tài chính
Ngay khi bắt đầu và xuyên suốt quá trình thực hiện dự án, điều vô cùng quan trọng cần được tính toán chính là chi phí. Trước khi bắt đầu làm trang trại, tôi đã luôn mặc định rằng đây là sự đầu tư dài hạn, và chi phí không hề thấp. Do đó, cần lập kế hoạch thực hiện càng chi tiết càng tốt.

Có hai loại chi phí cơ bản là chi phí đầu tư ban đầu và chi phí vận hành. Chi phí ban đầu cho việc thực hiện tổng thể dự án. Đừng suy nghĩ rằng hoàn thành dự án là bước cuối cùng, đó chỉ là bước khởi đầu, bạn còn cần tính đến cả chi phí vận hành và duy trì khu vườn của mình sau đó, cả những chi phí phát sinh ngoài kế hoạch.

3. Lựa chọn vị trí
Một thực tế thường gặp của bỏ phố về vườn chính là xu hướng chọn nhà trên những ngọn đồi hoặc thung lũng nằm sâu trong rừng hoặc xa khu dân cư. Những vùng đất tưởng bình yên nhưng lại không hề lý tưởng. Bạn thử nghĩ mà xem, riêng một mình bạn trên một ngọn đồi, thích đó, bình yên đó, nhưng điện nước thì sao, con đường ngày mưa có thích hợp để di chuyển, khí hậu có khắc nghiệt, cách quá xa trung tâm hành chính, y tế và nhiều yếu tố ngoại cảnh khác.

Một yếu tố đi kèm với việc lựa chọn vị trí chính là thời gian. Bạn có sẵn sàng hàng tuần, hàng tháng di chuyển 6 đến 12 tiếng chỉ để đi nghỉ ngơi cuối tuần. Do đó, quyết định lựa chọn một vị trí cũng nên cân nhắc về tính khả thi. Riêng bản thân, tôi lựa chọn về một thôn quê, trong một con hẻm nhỏ, rất bình yên, an sinh xã hội tốt, có một khoảng không đủ rộng để tách biệt để vẫn cảm thấy tĩnh lặng và riêng tư.

4. Quy hoạch cảnh quan
Có một vị trí đẹp để làm vườn, điều tiếp theo cần quan tâm chính là quy hoạch và thiết kế cảnh quan. Làm nông trại không như xây dựng một căn nhà, phải có thời gian cho cây lớn và không dễ dang để di chuyển các cây đi. Cho nên tôi lại học thêm về địa hình, kiến trúc, kỹ thuật thiết kế trại, rồi tìm hiểu thêm từ kiến trúc sư để quy hoạch khu vườn một cách hợp lý. Quy hoạch vườn để có thể trả lời các câu hỏi như: Nên trồng cây gì, ở đâu, xây dựng mô hình thế nào? Và không quên tạo ra những cảnh quan sinh thái.

5. Quy hoạch trồng trọt, chăn nuôi
Đến bước này mới thấy thật sự khó khăn, ở những bước trên bạn có thể thực hiện dễ dàng nếu có tài chính. Tuy nhiên, muốn bỏ hẳn “phố” để về vườn bạn phải sáng nắng chiều mưa ở ngoài đồng áng, trở thành một anh nông dân thực thụ. Bởi vì đây mới chính là là cái cốt lõi, cái niềm vui của bỏ phố về vườn.

Những câu hỏi sẽ bắt đầu từ nên nuôi con gì, trồng giống cây gì? Cho đến làm sao để trồng rau sạch? Sẽ có những khó khăn gì? Rau bị sâu phải xử lý thế nào, bạn sẽ phun thuốc ư? Gà bị bệnh, gà chết phải làm sao? Vô vàn kiến thức đòi hỏi bạn phải tự tìm tòi, trải nghiệm và thực hiện.

Có thể được xem là may mắn không, khi tôi sinh ra và lớn lên trong gia đình có thế hệ ba đời nhà nông. Từ khi còn nhỏ đã ra đồng, mò cua, bắt ốc, bẻ măng, đi cấy, tới mùa còn đi bắt sâu cây lá, không có việc gì mà ngần ngại, sợ khổ. Nên khi làm nông trại, tôi không ngại ra vườn, thậm chí còn phải tự làm mẫu, chỉ tay công việc cho nông dân. Những việc như thế này có bao người chịu được.

Vậy là tôi lại tiết kiệm thêm được một chút thời gian trong khi các bạn trẻ thành phố, những người chỉ quen với cuộc sống hiện đại phải mất khá nhiều thời gian để làm quen với môi trường sống mới, công việc mới và cả sự thất vọng nữa. Tuy nhiên tôi không nói để cho các bạn từ bỏ mà để các bạn có cái nhìn về nhũng gì bạn phải làm, phải trải qua. không vì đó mà các bạn từ bỏ việc về vườn, chỉ cần có chí, khả năng chịu khó thì không có gì có thể ngăn cản bạn thành công.

6. Khu nhà ở, tiện ích
Nhà ở phải phù hợp với quy hoạch xây dựng, phù hợp với địa hình. Nên nghiên cứu về phong thủy nhà ở để lựa chọn hướng nhà tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Lựa chọn hướng nhà cũng để tránh được gió mùa nắng nóng, như hướng Tây, Đông, Tây Bắc. Nhà ở nên xây dựng phía trên cao, đầu nguồn nước, không xây dựng phía sau khu chuồng nuôi. Bên cạnh đó thiết kế nhà cũng phải phù hợp với cảnh quan thiên nhiên và nhu cầu của mỗi người.

Điều cuối cùng chính là hãy về vườn với một tâm thái tự tin, say mê, chấp nhận mọi khó khăn thử thách. Đúng với câu “không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền”. Đối với tôi, thành quả có được sau những cố gắng lại đáng giá và hạnh phúc hơn cả. Hãy luôn mĩm cười với công việc bạn đang làm, thành công sẽ đến với bạn.

Quá trình bỏ phố về vườn của tôi tạm có thể xem là thành công, tôi đã mất gần khoảng 6 tháng để quy hoạch và định hình trang trại, hiện tại dù tình hình dịch bệnh có hơi khó khăn nhưng vẫn đang duy trì tốt trang trại. Hy vọng với những trải nghiệm của mình, sẽ giúp được những ai có ý định “bỏ phố về vườn” có một cái nhìn trực quan hơn và thành công với ước mơ của mình.

Thích và chia sẻ bài viết này:
Thích và chia sẻ 5h30:
Việt Nam Ơi
Một gã đam mê cái đẹp, nhất là gái đẹp, cảnh đẹp và hành động đẹp. Gã thích đi, nhìn ngắm, nghĩ suy... Gã yêu quá quê hương và con người Việt Nam!