“Chưa đi chưa biết Bình Liêu Đi rồi mới biết yêu hơn bình thường”
Bình Liêu là một địa điểm được nhắc tới khá nhiều trong những tháng cuối năm 2020. Được biết đến từ khá lâu, nhưng mãi đến tận năm ngoái thì nơi đây mới thực sự tỏa sang và được nhiều người ghé thăm.
Vốn là một huyện miền núi phía Đông Bắc của tỉnh Quảng Ninh, nổi tiếng với “thiên đường cỏ lau”, với cảnh đẹp lãng mạn không khác gì những thước phim Hàn Quốc, nhưng ít ai biết Bình Liêu cũng có những “mùa vàng” đẹp không kém Mù Cang Chải, có những thác nước, đỉnh núi hùng vĩ, và cả hoa sở trắng muốt như ở Hà Giang.
“Sống lưng Khủng Long” là cụm từ để chỉ sống núi, đường lên mốc 1305. Để đến được cột mốc các bạn cần vượt qua sống núi này, đây cũng là đoạn đẹp nhất của con đường lên mốc. Đi vượt qua “Sống lưng khủng long” mất khoảng 2h, con đường lên mốc hiện đã được xây dựng lại với khoảng 2000 bậc thang cho đoạn đường chừng 2km.
  • Vào khoảng đầu năm (thường sau Tết) là mùa của các lễ hội vùng cao.
  • Cuối tháng 3 là mùa hoa trẩu, còn nếu thích khám phá thác nước, các bạn nên đi vào khoảng mùa hè.
  • Tháng 10 là mùa lúa chín, tháng 11 là mùa hoa lau, vậy nên cuối tháng 10 – đầu tháng 11 chính là thời điểm đẹp nhất để đến Bình Liêu. Ở đây cũng có hoạt động bay dù lượn trên mùa vàng, phù hợp với bất kì khách du lịch nào ưa mạo hiểm.
  • Ngoài ra tháng 12 còn có lễ hội hoa sở, nếu bị lỡ mùa lau thì mọi người có thể tham khảo thêm mùa hoa này.

Gọi Bình Liêu là “Thiên đường cột mốc” cũng chẳng sai. Nơi đây có hơn 60 cột mốc nằm rải rác trên cung đường tuần tra biên giới, nhưng nổi tiếng nhất chắc là 1300, 1305 và 1297.

Ruộng bậc thang ở bản Cao Thắng, Lục Hồn.

Thực ra các cột mốc đều như nhau, nhưng điều khiến chúng trở nên đặc biệt, ngoài giá trị và ý nghĩa lịch sử ra, thì cảnh đẹp trên cung đường đến những cột mốc ấy mới chính là thứ làm người ta trầm trồ và lưu luyến.

“Thiên đường cỏ lau” tại mốc 1297

Đến với Bình Liêu bạn cần chuẩn bị một sức khỏe tốt, một tâm hồn đẹp, và một (vài) chai nước mang theo, vì thực ra quãng đường lên đỉnh vốn chẳng nhẹ nhàng như lên ảnh.

Hoàng hôn thần thánh trên đường leo cột mốc 1305.
Cảnh đẹp trên đường đi chính là những thứ khiến người ta lưu luyến.

Sẽ có lúc bạn thấy chùn chân, muốn bỏ cuộc, cũng sẽ thấy nhiều người quay đầu và khuyên bạn về cùng, nhưng hãy cứ bình tĩnh từ từ bước tiếp, rồi sẽ đến lúc bạn cảm nhận được cảm giác trên đỉnh mê đắm như thế nào.

Tuy nhiên nếu không lên được thì cũng chả sao, cuộc đời mà, có những thời khắc chúng mình hơi “bất lực” với bản thân, nhưng không vấn đề gì hết, mình vẫn vui như thường. Đi chơi là để tận hưởng, để giải tỏa, chúng mình có thể cài tất cả các app để thỏa mãn cơn sống ảo, chỉ riêng có áp lực là không bao giờ nha.

Leo mệt thì nghỉ một tí và nhìn lại quãng đường đã đi qua.
Đây chỉ là 1/5 quãng đường lên cột mốc thôi . Tưởng khó leo, hóa ra đúng là khó thật
Đến bản Cao Thắng để xem “Lễ hội mùa vàng”, tiếc là không kịp lên lúc khai mạc để xem giao lưu dù lượn.
Quán nước ven đường vào bản.
Đi quanh bản Cao Thắng thưởng thức các món ăn.
Thưởng thức món đặc sản Phở xào sau một ngày đi thăm quan cảnh Bình Liêu.
Thích và chia sẻ bài viết này:
Thích và chia sẻ 5h30: