Là một người đam mê thể thao đặc biệt là chạy bộ, bạn luôn góp mặt trong các giải chạy lớn nhỏ, hãy bỏ túi các tip sau để giúp cơ thể được hồi phục nhanh chóng sau khi kết thúc giải chạy và trước khi bắt bắt đầu một đường chạy mới.

Vào những ngày phục hồi hãy chú ý những điều nên và không nên sau

Nên:

  • Coi trọng phục hồi không kém gì các bài tập
  • Lắng nghe cơ thể để quyết định sức chạy
  • Chạy trên các bề mặt êm ái, bằng phẳng vào các ngày phục hồi
  • Thực hiện các biện pháp phục hồi cả ngày
  • Mang theo đồ ăn đến các giải đua

Không nên:

  • Ép tốc độ vào những ngày phục hồi
  • Cho rằng cảm giác đau đớn là điều hiển nhiên
  • Ăn uống quá muộn sau các bài tập
  • Vội vàng trở lại tập luyện sau một giải marathon

Dưới đây là những cách phục hồi hiệu quả sau mỗi giải chạy

Ngâm nước đá: Ngâm chân vào nước đá sau khi chạy có thể giảm thân nhiệt ngay lập tức, làm tê tạm thời và giảm đau nhanh chóng. Đồng thời, kích thích lưu thông và tăng tuần hoàn máu, thành mạch và tim trở nên mạnh mẽ hơn, về lâu dài giúp cải thiện lưu lượng tuần hoàn. Thường trong các giải chạy không có sẵn nước đá bạn có thể thủ sẵn trong túi một chai xịt lạnh để xoa dịu cơ bắp cũng như hỗ trợ các trường hợp bong gân hoặc bầm tím.

Bổ sung dinh dưỡng sau khi chạy: Ăn một ít đồ ăn nhẹ hoặc đồ uống giàu Carb. Sau khi ép dẻo bạn có thể ăn một quả chuối hoặc một thanh năng lượng, hãy mang theo một ít đồ ngọt để phòng cho cơn đói và bị tụt đường sau khi chạy. Sau đó, hãy liên tục bổ sung nước và ăn một bữa đầy đủ cân bằng carb, rau và protein.

Đảm bảo cơ thể được nghỉ ngơi và phục hồi: Sau mỗi giải chạy hãy tịnh dưỡng và đi bộ nhẹ nhàng nếu muốn. Đừng cố gắng tập luyện đã rã rời, việc đó không có ích gì còn có thể khiến bạn gặp chấn thương không đáng có. Hãy tận hưởnh khoảng thời gian này vì nếu bắt đầu tập liuện trở lại qua sớm sẽ làm chậm lại quá trình phục hồi.

Các ngày sau giải chạy: Hãy ép dẻo nhẹ, nó có thể khiến bạn hơi đau nhưng sẽ giúp tăng cường lưu thông máu đến các cơ bắp. Một buổi mát-xa trong những ngày đầu sẽ thúc đẩy quá trình phục hồi và giúp bạn cử động thoải mái hơn.

Buổi chạy đầu tiên sau những ngày nghỉ ngơi: Khi bắt đầu tập luyện trở lại bạn không nên cố gắng chạy đủ một cự ly nào đó mà bất chấp cảm giác của bản thân. Khi chạy như vậy, ban đầu có thể bạn thấy ổn nhưng chỉ một lát sau cơ thể sẽ bắt đầu mệt mỏi và khiến bạn chạy sai tư thể, việc đó hoàn toàn không tốt đối với cơ thể, làm trì hoãn quá trình phục hồi của bạn.

Một số người thường không quá chú trọng đến việc nghỉ ngơi sau mỗi giải chạy, họ thích thử thách bản thân với những đường chạy dài và liên tiếp trong một khoảng thởi gian ngắn, điều đó hoàn toàn không sao cả khi bạn thấy thích. Tuy nhiên, nếu muốn gắn bó với bộ môn này lâu dài thì hãy học cách lắng nghe cơ thể, hãy để bản thân được nghỉ ngơi và phục hồi trước khi bắt đầu một đường đua mới.

Thích và chia sẻ bài viết này:
Thích và chia sẻ 5h30: