Những ngày này chắc hẳn trong mỗi gia đình ở Hà Nội đa phần đều có một bình cúc Hoạ mi phải không ạ? Hoa có cách đây cả tháng, nhưng mình cứ cố đợi cúc Nhật Tân vào mùa nở rộ nhất mới cắm để được ngắm hoa nở cho thật trọn vẹn.
Mình thích cúc Mi Nhật Tân vì hoa thơm, nở to, cánh tròn, nhuỵ xanh, thân cành mảnh nhưng những cành chính vẫn đủ độ cứng để cắm trung tâm, những cành xung quanh lại mềm rủ tách ra cắm lọ hoa được mềm mại. Đặc biệt hoa rất bền, có khi thời tiết lạnh ẩm chơi hoa độ bền đến nửa tháng.
Theo kinh nghiệm của mình muốn cắm hoa không bị rối thì khi sơ chế hoa mình thường:
Cắm hoa:
Cứ như vậy tạo thành hình nan hoa xe đạp dưới miệng bình mục đích để cắm những cành tiếp theo vào những ô trống của hình nan hoa ấy. Các cành sẽ gác, đan móc với nhau tạo thành khối, không bị đổ. Cứ như vậy chọn những cành cao thẳng để cắm ở trung tâm, rồi những cành ngắn hơn so le nhau ở tầm thấp hơn dần. Luôn luôn ưu tiên chiều cong của hoa về phía nào thì mình cắm về phía ấy để khi ngắm được rõ mặt bông hoa và bình hoa toả đều mềm mại.
Vì cắm gác cành nên nhiều cành hoa được gác lên bụng bình sẽ ở vị trí cao, nhiều cành ở trung tâm cũng có thể không chạm đáy do độ cao của bình nên lúc nào mình cũng đổ nước thật đầy bình để hoa không bị thiếu nước. Và bên dưới là một bình cúc hoàn chỉnh theo hướng dẫn từ bạn Hà Lê: