Bài toán về điểm hoà vốn, về việc lấy đâu ra khách đến spa mình thì bạn quên chưa tính. Các bạn không biết để có từng ấy khách đến spa thì chủ spa đã phải làm những gì?

Thời gian gần đây spa có đợt tuyển dụng lớn nên mình có dịp được phỏng vấn trực tiếp nhiều nhân sự. Trong đó có nhiều nhân sự là chủ spa đã kinh doanh thất bại, phải quay trở lại đi xin việc làm.

Một bạn là thợ cắt tóc gần 10 năm. Làm nghề lâu, bạn thấy chủ của mình đông khách, thấy nghề có tiềm năng nên tích góp vốn mở một tiệm tóc ở Quận 4. Nhưng mở rồi bạn loay hoay không biết làm thế nào để ra khách. Người quen ủng hộ được thời gian đầu. Thời gian sau doanh thu không đủ để trả tiền mặt bằng, tiền nhân viên… Khi đến phỏng vấn, bạn nói với mình em làm chủ mà thu nhập không bằng hồi còn đi làm thuê, lại đau đầu hơn nên quyết định dẹp tiệm.

Tâm Lụa – CEO Lụa Spa – Thân khỏe Tâm an

Một nhân viên khác làm kỹ thuật viên của chuỗi spa lớn gần 5 năm. Thấy nhu cầu massage trị liệu lớn nên chị nghỉ việc mở một spa nhỏ để làm. Hơn 1 năm mở tiệm không có khách nên chị buộc phải đóng cửa. Số tiền vốn hơn 300 triệu tích góp nhiều năm cũng theo spa bay mất.

Đến mình xin việc, chị bảo không dám xin làm chỗ cũ vì ai cũng biết mình làm chủ, giờ thất bại quay lại thực sự rất xấu hổ.

Đa phần khi các bạn là nhân viên, thấy spa nơi mình làm đông khách, thấy spa thu được mỗi suất khách 60-90 phút từ 4-800k, các bạn nghĩ mình có nghề thì tại sao không ra làm riêng? Chỉ cần thu dịch vụ bằng nửa giá vậy thôi là các bạn đã có lãi. Một ngày làm túc tắc 3-4 khách thôi là thu nhập các bạn đã gấp đôi, gấp 3 lần so với đi làm thuê?

Nhưng bài toán về điểm hoà vốn, về việc lấy đâu ra khách đến spa mình thì bạn quên chưa tính.
Các bạn không biết để có từng ấy khách đến spa thì chủ spa đã phải làm những gì?

Bạn cần trang bị gì khi quyết định nghỉ làm thuê để ra làm chủ:
– Tư duy về marketing
– Khả năng quản lý và làm việc nhóm
– Tư duy giao việc và xử lý công việc.
– Kiến thức, tầm nhìn để đưa cơ sở của bạn phát triển….
Và hàng tá việc không tên khác mà bạn không cần quan tâm khi bạn đi làm thuê.

Nếu chưa đủ sẵn sàng thì bạn chưa nên ra làm chủ. Nếu đã làm chủ rồi mà spa bạn đang có vấn đề thì nên dừng lại, làm mới bộ máy để nó vận hành trơn tru, hiệu quả hơn nhé.

Các chủ spa là bạn bè trên FB của mình đang gặp phải vấn đề gì. Thật vui nếu chúng ta đang hạnh phúc và thịnh vượng với việc kinh doanh của mình. Chia sẻ với nhau nếu bạn đang bị vướng ở đâu đó nhé.

Thích và chia sẻ bài viết này:
Thích và chia sẻ 5h30:
Việt Nam Ơi
Một gã đam mê cái đẹp, nhất là gái đẹp, cảnh đẹp và hành động đẹp. Gã thích đi, nhìn ngắm, nghĩ suy... Gã yêu quá quê hương và con người Việt Nam!