Chắc hẳn, mỗi ai cũng đã từng ‘’cơm hàng, cháo chợ’’, còn tôi lại càng kỳ thích những quán ăn như vậy. Những quán ăn thuận tiện, vừa túi tiền và rất ngon.

Chắc tại số nghèo nên tôi không khoái ngồi nhà hàng năm sao, ba sao. Quanh quẩn chỉ quận nhất, quận 3, Phú Nhuận, đi xa mất công, lại ngại mưa nắng.

Những quán ăn bình dân nhưng rất ngon.

Thường thì Cơm tấm Nguyễn Phi Khanh, Cơm Bụi Thạch Thị Thanh, Cơm tấm Kiều Giang, Cơm gà Hồng Thắng, Cơm Huế Hương Giang Lý Chính Thắng, Cơm Bà Cả Đọi Đồng Nhân, Cơm Nam Định ở Phạm Ngọc Thạch hoặc cơm Bắc tự chọn Phùng Khắc Khoan. ..

Hôm nào có bạn bè thì chạy ra Tuấn Tú Thái Văn Lung, Bếp Nhà Xứ Quảng, Bếp Nhà Lục Tỉnh của Cô Ba Thuỷ, Cơm Bắc Nguyễn Du, Cơm Hương Vị Bắc Nguyễn Công Trứ, Cục gạch quán ở Đặng Tất, nhà hàng Hoàng Yến, cơm thố Chuyên ký ở Tôn Thất Đạm…Thèm ăn gà thì đành chạy xa vào đến Lý Thường Kiệt đến quán ăn Truyền Ký, quán của người Hẹ, ăn gà hấp, thú linh chiên giòn với đậu hủ, ớt dồn chả cá. Đôi khi cũng ăn gà Lão Mã ở Trần Phú. Chạy quanh vậy nhưng thường vẫn theo “Cơm trưa Bà Béo, cơm tối Bà Ròm”.

Buổi trưa, ăn trưa quán Bà Béo ở 157 Võ Văn Tần. Tuy là quán bình dân, nhưng ở đây có rất nhiều món mà món nào cũng ngon. Quán này có mực ống dồn thịt, cá chiên, tôm hùm, lòng luộc mắm tôm ”bá cháy con bọ chét”. Gọi là quán Bà Béo vì bà chủ nặng phải hơn cả tạ nhưng dù có trọng lượng to lớn thế bà vẫn khoẻ dù di chuyển có chút chậm chạp. Buổi trưa quán rất đông khách, đa số là dân văn phòng, quán phục vụ nhanh.

Quán bà Béo.
Rất nhiều món ăn, trông rất hấp dẫn.

Buổi chiều, ăn tối ở quán Cơm tấm Bà Ròm hẻm 55 Phan Đình Phùng, Phú Nhuận. Ngược với Bà Béo, chủ quán này là một bà ốm nhom, ốm nhách, chỉ độ 35 kg. Với vóc người như thế nên bà di chuyển nhanh nhẹn hơn Bà Béo nhiều.

Quán cơm Bà Ròm.

Quán cơm tấm nhưng thức ăn cũng khá phong phú. Ngoài sườn nướng, bì chả mà quán cơm tấm nào cũng phải có. Quán Bà Ròm có thêm đùi gà nướng, xíu mại, trứng ốp la, gà sốt tiêu, canh xương heo nấu súp, canh khổ qua dồn thịt.

Nhìn ảnh là nhận ra chủ quán liền.”Bà Ròm”

Cũng theo lời bà chủ, ai muốn ăn món gì cứ bảo, hôm sau bà sẽ nấu thêm món đó. Cơm tấm đúng là tấm, thơm với nước mắm hơi keo, chút ngọt rất vừa miệng. Sườn ướp mật ong, mềm, thơm phức nướng vừa lửa nên không cháy khét. Cơm tấm thì phải có mỡ hành, thứ này của quán rất ngon, dùng mỡ chứ không dùng dầu nên vị béo rất hợp, lại thêm tóp mỡ giòn giòn tuyệt cú mèo, đúng điệu cơm tấm.

Quán bà Ròm, tuy nhỏ nhưng rất sạch sẽ.

Tuy chỉ là quán ăn lấy hẻm làm chỗ ngồi nhưng quán sạch sẽ, thức ăn món nào cũng ngon và đặc biệt không sử dụng bột ngọt. Đó cũng là điểm đặc biệt của một quán ăn bình dân. Giá cũng vừa phải dù món ăn khá chất lượng và ngon. Đi ngang đường Phan Đình Phùng, chưa đến Cầu Kiệu, thấy bên hè có đám lửa và mùi thịt nướng thơm phức toả ra thì chính là Quán Bà Ròm. Quán mở cửa từ 14:00 đến 21:00.

Ăn ngon dở tuỳ khẩu vị, thói quen và cảm nhận của mỗi người. Nhưng với tôi, tôi vẫn thích chọn ”ăn trưa bà béo, ăn tối bà ròm”.
Thích và chia sẻ bài viết này:
Thích và chia sẻ 5h30: