Hạnh phúc không đến dễ dàng, nhưng có những việc tưởng như vô cùng nhỏ lại có thể giúp chúng ta cải thiện tâm trạng của mình một cách bất ngờ.

Dưới đây là những bí quyết đã được các nhà tâm lý học và khoa học chứng minh là có sức mạnh để vực dậy tâm lý của bạn, giúp chúng trở nên nhẹ nhõm, thư thái và vui vẻ. Bạn không tin ư?

1. Viết ra ba điều bạn muốn cảm ơn cuộc sống

Nhắc nhở mình về những điều may mắn là cách tuyệt vời để cải thiện tâm trạng. Trong một nghiên cứu gần đây của Đại học Chicago, các nhà tâm lý học đã cho 3 nhóm tình nguyện viên viết nhật ký hàng tuần về một chủ đề nhất định. Một nhóm được phân công viết về những sự kiện quan trọng xảy ra tuần đó, nhóm thứ 2 viết về những khó khăn họ gặp phải trong khi nhóm cuối cùng chắp bút về những điều họ muốn cám ơn cuộc sống.

10 tuần sau, những người thuộc nhóm thứ 3 cảm thấy lạc quan và hài lòng với cuộc sống hơn hẳn 2 nhóm còn lại, cũng như ít gặp phải những triệu chứng như bất an, khó chịu, sổ mũi, nhức đầu hơn…

2. Ngắm sao trong đêm trăng thanh

Sửng sốt và say đắm là một cảm xúc cực kỳ quyền lực của loài người. Một số nghiên cứu gần đây đã tìm thấy mối liên hệ giữa cảm giác sửng sốt, say đắm (như khi bạn ngắm bầu trời đầy sao hoặc lái xe băng qua thung lũng đầy hoa) với tâm trạng vô lo, hài lòng với cuộc sống.

Những người may mắn có nhiều khoảnh khắc sửng sốt như vậy trong đời cũng có xu hướng tò mò khám phá thế giới xung quanh và hành xử khoáng đạt với mọi người hơn.

3. Uống cà phê

Là chất gây hưng phấn hệ thần kinh trung ương, caffeine không chỉ giúp tăng cường sự tỉnh táo mà còn giúp cải thiện tâm trạng của người uống, với điều kiện là bạn không uống quá nhiều. Một số nghiên cứu thậm chí đã tìm thấy mối liên hệ giữa uống cà phê với việc giảm được nguy cơ trầm cảm, tự tử nữa kìa.

4. Thiền

Nhiều nghiên cứu đã gợi ý rằng thiền có thể giúp giảm cảm giác căng thẳng, lo lắng, bức bối. Những người thiền lâu năm, chẳng hạn như các nhà sư, có phần não bộ chịu trách nhiệm kiểm soát cảm xúc đặc biệt phát triển.

5. Đọc một cuốn tiểu thuyết phiêu lưu

Bạn cũng có thể trải nghiệm cảm giác sửng sốt, say đắm khi đọc những cuốn tiểu thuyết phiêu lưu hấp dẫn.

6. Đi dạo/lượn phố

Bạn cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi? Hãy rảo bước trong rừng hoặc đi dạo trong công viên. Một nghiên cứu nhận thấy những sinh viên ngủ trong rừng 2 đêm có nồng độ cortisol – một loại hormone phản ánh mức độ căng thẳng – giảm rõ rệt so với những sinh viên ngủ đêm ở thành phố.

Tương tự, một cuộc đi dạo ngắn cũng giúp bạn xua đuổi những suy nghĩ tiêu cực.

7. Hãy làm những việc bạn thường làm khi cảm thấy vui vẻ – dẫu bạn đang rất buồn

Trải nghiệm cảm xúc tích cực không chỉ có quyền lực trung hòa những cảm xúc tiêu cực mà còn có thể khuyến khích người ta trở nên chủ động hơn. Đấy là lý do vì sao mà nhiều người cảm thấy muốn đi mua sắm hoặc ăn ngon khi căng thẳng, buồn chán.

8. Nghe các bài hát buồn

Hạnh phúc là cảm xúc hoàn toàn mang tính chủ quan, tuy nhiên, các nghiên cứu đã chứng minh nghe nhạc buồn là hoạt động phổ biến trên toàn cầu, có khả năng giúp vợi bớt nỗi lòng cho con người. Trong một nghiên cứu với 772 người (cả phương Đông lẫn phương Tây), các chuyên gia phát hiện thấy nghe nhạc buồn tạo ra “những hiệu ứng cảm xúc có lợi như điều hòa cảm xúc tiêu cực”.

9. Tham gia các hoạt động văn hóa

Ghé thăm viện bảo tàng, đi nghe hòa nhạc cũng là cách rất hiệu quả để cải thiện tâm trạng. Những người thích đóng kịch hoặc tham gia câu lạc bộ cũng được cho là có mức độ căng thẳng, trầm cảm thấp hơn người bình thường, đồng thời cảm thấy thỏa mãn với chất lượng cuộc sống hơn.

10. Viết ra cảm xúc của mình

Bạn đã từng nghe ai khuyên :”Nếu như rất giận một ai đó, hãy viết thư cho họ nhưng đừng gửi đi” chưa? Nghe thì có vẻ như là một hành động phí hoài thời gian, nhưng khoa học lại tiết lộ rằng, ghi lại cảm xúc của bạn là cách tuyệt vời để thanh lọc suy nghĩ, giải quyết vấn đề, xua tan cơn stress cực kỳ hiệu quả.

11. Mỉm cười nhiều hơn

Chẳng có gì bất ngờ khi nụ cười có thể giúp bạn vui vẻ hơn. Nhưng điều quan trọng là nụ cười đó phải thật lòng chứ không phải giả tạo. Nếu bạn giả vờ cười, bạn thậm chí còn khiến mình mất vui/buồn hơn, một nghiên cứu năm 2011 khẳng định.

12. “Giao ban” điều độ

Một nghiên cứu năm 2004 tiết lộ, việc tăng tần suất quan hệ từ 1 lần/tháng lên 1 lần/tuần sẽ giúp bạn cảm thấy hạnh phúc tương đương với khi nhận được 50.000 USD vào tài khoản ngân hàng. Nhưng hãy thận trọng: Sex nhiều không có nghĩa là hạnh phúc hơn. Sex sẽ chỉ mang đến hạnh phúc khi cả hai bên đều cảm thấy thoải mái, thư giãn và hào hứng mà thôi. Nên nhớ: tần suất không quan trọng bằng chất lượng và ý nghĩa.

 

Thích và chia sẻ bài viết này:
Thích và chia sẻ 5h30: