Nhiều bạn hỏi mình về quê khai thác tre vậy có làm “tuyệt chủng tre” ở các làng quê không?. Mình xin trả lời rằng:
Tre có rất nhiều ở Việt Nam, nếu bạn chưa biết thì Việt Nam thuộc top những quốc gia có lượng tre nứa nhiều nhất thế giới.
Tre nguyên liệu chỉ khai thác được theo mùa nên sẽ có những mùa để tre tiếp tục phát triển.
Cây tre giống như rau lang, chắc các bạn ở nông thôn cũng biết, khi khai thác hợp lý thì chặt 1 cây sẽ có nhiều mụt măng mọc lên hơn.
Tre nguyên liệu phải lấy cây tre đủ tuổi, không già cũng không non. Nên không phải cứ “chặt hết là được”.
Tiêu chí hàng đầu là khai thác có chọn lọc, vừa kết hợp trồng lại, tạo công ăn việc làm cũng như làm tăng giá trị của cây tre, cây nứa Việt Nam thay vì bà con nông dân trước giờ chỉ khai thác làm măng thực phẩm.
Tuyệt đối không khai thác triệt để, không vì giá trị thương mại mà đánh đổi những vùng đất trống đồi trọc.
Dưới đây là hình những chiếc cốc tre sẽ thay thế nhiều chiếc cốc nhựa – xu hướng của sống xanh, các bạn xem, ủng hộ nhé: