“Tôi yêu sự chia sẻ” như lời tỏ tình dễ thương của tôi với bạn bè, của mọi người với cuộc đời. Tôi yêu sự chia sẻ, chia sẻ để yêu thương. Biết cách sẻ chia sẽ làm niềm vui và hạnh phúc được nhân đôi, tình yêu lan tỏa mãi!.

Đây là câu chuyện cũ rích mà mình viết cách đây lâu lắc rồi. Ngày ấy, Ngân hàng Đông Á có chương trình “Tôi yêu sự chia sẻ”.

Cứ mỗi cuối tuần, Ngân hàng này tổ chức chương trình ca nhạc đường phố. Địa điểm là các công viên, trong đó có công viên Gia Định.

Cơ duyên đưa đẩy, giờ mình lại có dịp sáng sáng ra công viên Gia Định đếm từng đường gạch. Chương trình “Tôi yêu sự chia sẻ” đã đến hồi kết vài năm qua nhưng đã mở ra rất nhiều ý nghĩa tích cực cho mình.

Chương trình “Tôi yêu sự chia sẻ” do DongA Bank khởi xướng (20/11/2011)

Mình cũng thấy bài viết dẫu qua thời gian vẫn còn giá trị với cuộc sống nên tiếp tục chia sẻ lại với mọi người.

Ai cũng có kế hoạch riêng cho mình trong ngày cuối tuần sau những giờ làm việc tất bật. Xem phim, thể thao, tụ tập bạn bè hàn huyên đủ chuyện… Nhưng cũng có nhiều người lân lê các công viên vào ngày cuối tuần để hòa mình vào chương trình nghệ thuật đường phố. Giữa đông đúc người, trong những tràn vỗ tay, hòa lẫn tiếng nhạc đủ cung bậc, lòng người lại bình yên lạ.

1. Lúc trước, sáng chủ nhật nào tôi cũng dậy thật sớm, dong xe ra Nhà hát TP.HCM để nghe chương trình biểu diễn nghệ thuật dân tộc.

Còn gì thú vị bằng trong buổi sáng tinh sương, dừng xe dưới lòng đường và ngắm nhìn các thiếu nữ thướt tha trong tà áo dài, ngón tay thon thoăn thoắt vẩy cung đàn. Ngắm những chàng trai lịch lãm luyến loáy bờ môi cho tiếng sáo thêm vút cao. Nghe những bài ca dân tộc đi cùng năm tháng như quyến rũ lòng người. Cảm giác ấm áp, thanh bình như phủ lấy hồn tôi.

Nay, chương trình nghệ thuật đường phố không chỉ có ở nhà hát vào sáng chủ nhật mà còn xuất hiện ở nhiều công viên với tên gọi: “Tôi yêu sự chia sẻ”. Tôi trở thành “tín đồ” của chương trình ấy.

Người thân ở quê vào hay bạn bè tỉnh khác đến TP.HCM, ai muốn đi đâu tôi cũng sẵn sàng đưa rước. Nhưng điều trước tiên, tôi lại đưa họ ra công viên để hòa mình vào nhóm người “đang chia sẻ” và “nhận sẻ chia”.

“Tôi yêu sự chia sẻ” là chương trình quy tụ mọi người trong một không gian mở. Ảnh: DongA Bank

2. Biểu diễn nghệ thuật đường phố vẫn còn mới lạ ở Việt Nam. Cũng có vài chương trình diễn ra nhưng chưa mang tính thường xuyên, lâu dài và có mục đích cụ thể.

Thế nhưng, gần một năm qua, kể từ ngày “Tôi yêu sự chia sẻ” do DongA Bank khởi xướng (20/11/2011), chương trình này thực sự góp phần vào thực đơn các món ăn tinh thần thú vị cho cộng đồng.

Góc phố, công viên, con đường… ở 3 miền của đất nước đã in dấu của chương trình. Ca sĩ, ban nhạc là những người không chuyên nhưng họ đã “cháy hết mình” bằng cả niềm đam mê khẳng định mình và khát khao cống hiến.

Người xem, có khi là gã khách lãng du qua đường như tôi, là gia đình công chức mà bố mẹ suốt ngày bận rộn với công việc, cuối tuần mới chở con đi chơi. Cũng có thể là người dân đi tập thể dục buổi sáng, là những em nhỏ bán vé số, đánh giày, sống lang thang, bất hạnh…

“Tôi yêu sự chia sẻ” là chương trình quy tụ mọi người trong một không gian mở. Đơn giản, không cầu kỳ, đủ thành phần, không phân biệt…

Không gian âm nhạc luôn là không gian thân thiện và gần gũi nhất. Thế nhưng, không chỉ là chia sẻ không gian âm nhạc, chương trình đưa mọi người đến gần nhau hơn, chia sẻ cho nhau niềm vui, nỗi buồn… Để rồi, lạ thành quen, xa thành gần, ai cũng có cùng cảm nhận cuộc sống luôn mới mẻ, tràn đầy yêu thương và có những giây phút thư giãn, lãng mạn.

3. Nhiều người thắc mắc với cách tiếp khách “lạ đời” của tôi. Thế nhưng, khi xem xong chương trình, cái biệt danh “lạnh lùng” của tôi đã được đổi sang “người có nội tâm, sống có chiều sâu”. Xem một chương trình, hiểu tính cách một con người, nghĩ cũng lạ.

Mình mong, có một ngày nào đó, anh chị em trong 5h30 khởi động lại chương trình “Tôi yêu sự chia sẻ” này. Bởi chúng ta có nhiều người hát rất hay và cùng hướng đến sự lan toả những điều tốt đẹp cho cộng đồng.

 

Thích và chia sẻ bài viết này:
Thích và chia sẻ 5h30: