Những ngày này chắc hẳn trong mỗi gia đình ở Hà Nội đa phần đều có một bình cúc Hoạ mi phải không ạ? Hoa có cách đây cả tháng, nhưng mình cứ cố đợi cúc Nhật Tân vào mùa nở rộ nhất mới cắm để được ngắm hoa nở cho thật trọn vẹn.

Mình thích cúc Mi Nhật Tân vì hoa thơm, nở to, cánh tròn, nhuỵ xanh, thân cành mảnh nhưng những cành chính vẫn đủ độ cứng để cắm trung tâm, những cành xung quanh lại mềm rủ tách ra cắm lọ hoa được mềm mại. Đặc biệt hoa rất bền, có khi thời tiết lạnh ẩm chơi hoa độ bền đến nửa tháng.

Theo kinh nghiệm của mình muốn cắm hoa không bị rối thì khi sơ chế hoa mình thường:

  • Tách cành chùm ra thành các cành nhỏ, tuốt sạch lá và nhánh ở phần thân sẽ cắm vào bình để cành trơn tru mục đích khi cắm mình “điền vào chỗ trống” được dễ dàng và nếu chưa ưng cũng có thể rút ra, rút vào cắm lại mà không bị xô lệch.
  • Rửa thật sạch gốc và thân phần sẽ ngập nước trước khi cắm để đỡ phải thay nước mà thân không bị thối. Bình hoa mình cắm rất to và nặng nên ngày thứ 6 mình mới thay nước, rửa gốc nhưng thân hoa và nước không bị thối. Tiện thể mình ôm luôn sang chiếc bình có miệng rộng và độ cao gần tương tự mà không phải cắm lại.

Cắm hoa:

  • Mình thường phân các loại cong, thẳng, dài ngắn, cao thấp riêng để sẵn.
  • Chọn các cành cong rủ mềm mại để cắm tầng thấp nhất toả tròn xung quanh đầu tiên.
  • Muốn bình hoa được mềm mại hơn mình gác gốc của các cành đó vào bụng bình phía đối diện, thân được đỡ bởi thành bình.

Cứ như vậy tạo thành hình nan hoa xe đạp dưới miệng bình mục đích để cắm những cành tiếp theo vào những ô trống của hình nan hoa ấy. Các cành sẽ gác, đan móc với nhau tạo thành khối, không bị đổ. Cứ như vậy chọn những cành cao thẳng để cắm ở trung tâm, rồi những cành ngắn hơn so le nhau ở tầm thấp hơn dần. Luôn luôn ưu tiên chiều cong của hoa về phía nào thì mình cắm về phía ấy để khi ngắm được rõ mặt bông hoa và bình hoa toả đều mềm mại.

Vì cắm gác cành nên nhiều cành hoa được gác lên bụng bình sẽ ở vị trí cao, nhiều cành ở trung tâm cũng có thể không chạm đáy do độ cao của bình nên lúc nào mình cũng đổ nước thật đầy bình để hoa không bị thiếu nước. Và bên dưới là một bình cúc hoàn chỉnh theo hướng dẫn từ bạn Hà Lê:

 

Thích và chia sẻ bài viết này:
Thích và chia sẻ 5h30: