Hạt chia là gì?
Hạt chia là hạt của cây Salvia Hispanica (cây chia), hạt có kích thước khoảng 1mm, có các màu đen, tráng, đốm nâu, xám, và không mùi. Là một loại thực vật có hoa thuộc họ hoa môi. Cùng họ với các loại thảo mộc dùng làm gia vị như húng quế (basil), bạc hà (mint).
Hạt chia thường được dùng trong ăn uống. Nó chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi như canxi, chất xơ, photpho,…
Cách chế biến hạt chia
1. Dùng hạt chia với nước ấm
Cách đơn giản nhất, nhanh nhất để thưởng thức hạt Chia là cho khoảng 10-15 gram ( thìa chia) vào nước ấm, đợi tầm 3-5 phút để hạt Chia ngậm đủ nước, nở ra tạo ra dạng gel kết dính. Trong thời gian đó có thể khuấy đều lên để tránh việc hạt Chia bị vón cục.
2. Sử dụng kèm sinh tố
Sử dụng hạt Chia với các loại sinh tố như: Bơ, dưa hấu… giúp tăng vị ngon của các sinh tố trên.
3. Sử dụng kèm thức ăn
Rắc hạt Chia lên món salad, ngũ cốc, kem, sữa chua, bánh mỳ, cháo hoặc bất cứ loại thực phẩm nào mà bạn thích.
Một số lợi ích tuyệt vời của hạt chia đối với sức khỏe
1.Hạt chia bổ sung protein
Đối với người ăn chay, không ăn thịt hạt chia là nguồn bổ sung protein tuyệt vời. Đặc biệt lại không chứa cholesterol.
Với khẩu phần ăn 28gr hạt chia chứa tới 4,4 gram protein tương đương với 10% protein đề xuất mỗi ngày.
Những người đang tham gia và các khóa huấn luyện để tăng cường sức khỏe sẽ có lợi từ việc bổ sung hạt chia vào chế độ ăn của mình.
Với điểm số axit amin là 115, hạt chia là loại thực phẩm có protein chất lượng có thể cạnh tranh với protein động vật.
Hãy tưởng tượng thịt thăn bò ( 90% nạc) có điểm số axit amin là 79. Một protein được coi là chất lượng cao nếu có điểm số lớn hơn 100.
2. Tác dụng chống béo bụng
Hạt chia giúp kiểm soát lượng đường ổn định trong máu và chống lại sự đề kháng insulin – được cho là có liên quan tới sự gia tăng mỡ bụng.
Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc giảm béo, hạt chia có thể giúp bạn kìm hãm cơn đói, và hạn chế cảm giác thèm ăn.
3. Hạt chia giúp tim mạch bạn khỏe mạnh hơn
Hạt chia đã được quan sát để phát hiện ra lợi ích về huyết áp ở những người tiểu đường.
Ăn hạt chia giúp người tiểu đường giảm tổng lượng cholesterol xấu cũng như cholesterol triglyceride và tăng cường cholesterol tốt.
Đối với những người có nguy cơ tiểu đường và tiền sử các vấn đề về tim mạch, nên tích cực sử dụng các biện pháp phòng trừ bằng cách ăn những thực phẩm có lợi cho tim mạch như hạt chia.
4. Hỗ trợ giảm cân
Hạt chia là lựa chọn rất tốt cho chế độ ăn giảm cân. Chúng ức chế đi cảm giác thèm các loại thức ăn vặt bằng cách làm chậm lại quá trình hấp thu những thực phẩm bạn vừa ăn vào.
Sự gây cản trở hấp thu calo làm cho hạt chia trở thành thực phẩm hỗ trợ ăn kiêng tuyệt vời, không có tác dụng phụ hay có các thành phần gây nguy hiểm với sức khỏe.
5. Tốt cho hệ thần kinh và trí tuệ
Chất omega 3 trong hạt chia đóng vai trò quan trọng trong việc tái tạo tế bào thần kinh, giúp trí não tốt hơn nhất là đối với trẻ em và phụ nữ mang thai.
6. Phòng chống loãng xương hiệu quả
Trong hạt chia có chứa rất nhiều canxi, magie, kẽm,… Đây là những chất đóng vai trò giúp xương chắc khỏe, phòng chống loãng xương hiệu quả.
5h30.vn đã chia sẻ với các bạn đọc về những tác dụng tuyệt vời của hạt chia. Hi vọng các bạn đọc sẽ có những lưu ý để bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách ăn những món ăn, thức uống dinh dưỡng hay tập thể dục thường xuyên, vì sức khỏe chúng ta là vàng.