Đậu đen chứa hàm lượng lớn chất xơ, magie và folate rất tốt trong việc phòng chống bệnh tim mạch và đột quỵ.

Nhiều gia đình hay nấu xôi đậu đen ăn bữa sáng. Nhưng cách nấu xôi đậu đen thế nào để không làm mất đi các chất dinh dưỡng thì hẳn nhiều người không biết? 5h30.vn sẽ giúp bạn thực hiện các bước nấu xôi đậu đen tại nhà đúng cách nhé!

Món xôi đậu đen cho bữa sáng chắc dạ

1/ Nguyên liệu cần chuẩn bị.

– Gạo nếp: 250 gr.

– Đậu đen: 150 gr.

– Nước cốt dừa.

– Muối tinh.

– Đường cát trắng.

– Muối vừng hoặc muối lạc.

– Lá chuối tươi

– Dụng cụ làm: Xửng hấp hoặc nồi cơm điện

2/ Hướng dẫn cách nấu xôi đậu đen ngon:

Bước 1: Chọn nguyên liệu và sơ chế.

Để thực hiện nấu xôi đậu đen ngon, bước đầu tiên bạn cần làm đó là lựa chọn gạo nếp và đậu đen.

– Gạo nếp: Chọn loại nếp cái hoa vàng hoặc nếp hương. Hai loại gạo này khi nấu xôi đậu đen sẽ dẻo và thơm hơn.

– Đậu đen: Chọn loại đậu xanh lòng. Như vậy, đậu đen vừa giàu chất dinh dưỡng vừa dễ nở bung, béo bùi.

Bí quyết nấu xôi đậu đen ngon, tiết kiệm thời gian.

Gạo nếp nên ngâm qua đêm để khi nấu sẽ nhanh chín và gạo cũng sẽ mềm hơn. Nếu không có thời gian ngâm qua đêm, bạn nên ngâm với nước nóng từ 1 – 2 tiếng.

Lựa chọn gạo nếp và đậu đen.

Bước 2: Sơ chế gạo nếp và đậu đen (đỗ đen) trước khi nấu

Gạo nếp sau khi ngâm vo sạch, xóc đều, để khoảng 15 phút và cho thêm ít muối. Như vậy lúc xôi chín ăn sẽ đậm đà hơn.

Trong quá trình ngâm đậu, bạn vớt những hạt đậu sâu, bị hư nổi trên mặt nước. Với đậu đen nếu bạn không ngâm được qua đêm, bạn nên ngâm với nước ấm khoảng 1 tiếng. Tuyệt đối không được ngâm với nước nóng, như thế sẽ làm mất chất dinh dưỡng.

Ngâm gạo nếp và đậu đen qua đêm.

Bước 3: Thực hiện nấu xôi.

– Đậu đen sau khi ngâm, rửa sạch cho vào nồi cùng một chút muối, nấu đến khi thử thấy hạt đậu mềm thì tắt bếp. (Lưu ý: Không được để hạt đậu bị nát).

Đậu đen nấu đến khi hạt đậu mềm

– Múc đậu đen ra rá, để cho ráo nước rồi trộn đậu đen với nước cốt dừa (lượng nước cốt dừa bạn có thể cho nhiều hay ít tùy sở thích).

– Trộn đều gạo nếp và đậu đen rồi cho vào xửng hấp. Dưới phên xửng lót một tấm lá chuối tươi. Như thế xôi chín bằng hơi sẽ thơm hơn, các chất dinh dưỡng cũng không bị mất.

Trộn đều gạo nếp và đậu đen cho vào xửng hấp.

Đun tầm từ 10 đến 15 phút, mở nắp thêm chút đường vào nồi xôi, xới đều, đậy kín nắp và hấp chừng 20 phút nữa là xôi chín, hạt đậu mềm nhừ, bung nở.

Bước 4. Trình bày và thưởng thức.

Xới xôi ra đĩa, thêm chút muối vừng hoặc muối lạc và thưởng thức ngay khi xôi còn nóng. Nếu bạn thích ăn ngọt có thể ăn xôi chấm với chút đường.

Món xôi đậu đen ngon làm tại nhà đã hoàn thành.

Từng hạt xôi dẻo thơm quyện cùng vị bùi bùi của đậu đen thêm chút mằn mặn của muối vừng rất được lòng từ các cụ già đến các em nhỏ và cũng khiến cho bữa sáng gấp gáp của bạn cũng trở nên chắc dạ và đầy chất dinh dưỡng cho một ngày làm việc mới.

Ngoài cách nấu xôi đậu đen ngon tại nhà bằng xửng bạn cũng có thể đồ hoặc nấu đậu đen trực tiếp bằng nồi cơm điện. Các bước thực hiện cũng tương tự như bạn dùng xửng hấp.

Chúc các bạn thành công với cách nấu xôi đậu đen trên đây!

Thích và chia sẻ bài viết này:
Thích và chia sẻ 5h30: